Sự thật về “nước sinh hoạt” ở Hà Nội

Moitruong.net.vn

– Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Vấn đề nước sạch vẫn đang là nỗi lo lắng của tất cả mọi người. Theo số liệu thống kê mới nhất, gần 3 triệu người dân Hà Nội sống thiếu nước sạch

Nước là tài nguyên quý giá, tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nước ngày càng trầm trọng. Nước sạch đang ngày càng khan hiếm. Nhiều người dân còn không phân biệt được nước sạch và nước hợp vệ sinh. Điều này khiến cho việc sử dụng sai mang đến hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn nước cấp cho cư dân Hà Nội còn đang thiếu hụt mỗi ngày. Theo thống kê, nhu cầu dùng nước của người dân trong hè này là khoảng 1,02 triệu m3/ngày, đêm trong khi tổng lượng nước cung cấp trên địa bàn mới đạt khoảng 960 nghìn m3/ngày, đêm.

Tuy nhiên, việc người dân Thủ đô ở nhiều khu vực khác nhau, trong đó có hàng trăm, hàng nghìn học sinh đang phải khổ sở đối phó với tình trạng nước sinh hoạt bẩn, nhưng cho tới nay Thành phố Hà Nội chưa hề có một cuộc rà soát tổng thể và xử lý dứt điểm tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo an toàn.

Dưới đây là hình ảnh ghi lại những gì người dân Hà Nội ở một số khu vực khác nhau đã và đang phải chịu đựng.

Nước sinh hoạt ở chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam) bị nhiễm bẩn. Công ty CP Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư xây dựng toà nhà này. Còn đơn vị cấp nước và Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai.

Ngay tại con phố trung tâm là phố Hàm Long (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm) nước cũng bẩn, rất nhiều cặn vôi bám vào các thiết bị nhà bếp. Nhiều gia đình mua bình lọc để phục vụ ăn uống, nhưng cũng chỉ giảm bớt được phần nào.

Ở khu vực phố Tư Đình (phường Long Biên, quận Long Biên), nước bám cặn đầy các thiết bị, các vòi ống. Vài ngày không dùng hóa chất tẩy rửa là thiết bị chuyển màu.

Tường trong khu vực nhà tắm ố vàng vì nước bẩn.

Vòi hoa sen thậm chí không thể phun nước ra nổi nữa vì đọng rêu và cặn đầy bên trong.

Cặn vôi bám trên tấm kính để đồ dùng. Với chất lượng nước như thế này, thật dễ hiểu khi mà người dân sẽ phải đối diện với rất nhiều loại bệnh.

Sức khỏe của người dân Thủ đô sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dùng nước sinh hoạt bẩn.

Không hiểu các nhà máy bán nước sinh hoạt cho dân nghĩ gì khi mà nước xả ra có màu như thế này? Rất nhiều ý kiến nói rằng, thu tiền mua nước sạch của dân mà bán nước bẩn là một tội ác.

Ngay cả ở tòa nhà được xây dựng mới tại đường Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy) là Skypark Residence thì các hộ dân cũng gặp vấn đề về nước sinh hoạt. Sống trong căn hộ vài tỷ đồng, nhưng nước sinh hoạt vẫn không đảm bảo.

Người dân ở Khu đô thị Văn Phú cũng nhiều lần tá hỏa vì có những thời điểm nước xả ra đen ngòm.

Năm 2018, người dân ở tòa nhà Ecohome1 đã công bố những hình ảnh bẩn kinh hoàng về nước sinh hoạt mà họ phải chịu đựng.

Các vết bẩn khủng khiếp do nguồn nước sinh hoạt gây ra. Nguồn nước này được cấp từ Công ty cổ phần nước sạch số 2. Hàng ngày người dân phải trả tiền mua “nước sạch” nhưng thực tế thì nước không hề sạch. Với chất lượng nước như thế này, liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, nhất là với các cụ già và các cháu học sinh.

Nước lấy vào ấm đun để khoảng 3 ngày sẽ thấy ngay một lớp cặn dưới đáy.

 Do nước kém chất lượng nên các vòi sẽ bị bám bẩn, chỉ cần hai ba ngày không lau chùi bằng hóa chất chuyên dụng thì vòi nước sẽ bám bẩn, chuyển màu như trong hình

Theo báo GDVN