Tác động của biến đổi khí hậu (Bài 1): Vì sao mùa hè ngày càng nắng nóng gay gắt?

Minh Anh|23/06/2020 09:25

Moitruong.net.vn – Nắng nóng kỷ lục, nắng nóng gay gắt là những cụm từ được dùng để miêu tả nhiệt độ mùa hè 2020 tại những quốc gia đã, đang và sẽ trải qua mùa hè năm nay.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WWO), từ mùa hè năm 2016, qua các năm gần đây là thời kỳ nóng nhất ở bán cầu bắc trong kỷ lục khí hậu suốt 140 năm qua. Nhiệt độ cao bất thường trong nửa đầu năm 2016 vì hiện tượng thời tiết El Nino.

Mặc dù lượng phát thải khí nhà kính có giảm thời gian gần đây, mùa hè năm 2020 được cho là sẽ phá vỡ kỷ lục trước đó.

Theo dự báo, năm 2020, nhiệt độ trên thế giới có thể cao hơn mức nhiệt trung bình khoảng 1 độ C. Năm 2020 được cho là sẽ phá vỡ mọi kỷ lục nhiệt độ, kéo dài chuỗi hiện tượng thời tiết thất thường những năm qua.

Theo dự báo, năm 2020, nhiệt độ trên thế giới có thể cao hơn mức nhiệt trung bình khoảng 1 độ C

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) đều cho rằng khả năng 2020 sẽ là một trong những năm có nhiệt độ cao nhất. NOAA nhận định khả năng năm 2020 nóng nhất lịch sử khí tượng lên đến 75%, nếu không, 99,9% sẽ nằm trong top 5 các năm nóng nhất.

Nhiệt độ cực đoan dần phổ biến và gay gắt hơn

Một dự án nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, nếu con người không có các biện pháp làm giảm ô nhiễm từ các loại khí thải giữ nhiệt, sẽ có đến 3/4 ngày hè trên phần lớn Bắc bán cầu có thể có nhiệt độ cực cao.

Nghiên cứu cho thấy số ngày nắng nóng cực đoan đang gia tăng. Kể từ năm 1960, hiện tại có khoảng 5 ngày nóng đặc biệt hơn ở Bắc bán cầu và những ngày này nóng hơn khoảng 2,7 độ F (1,5 độ C).

Đó là khoảng thời gian và cường độ nắng nóng có thể gây chết người, theo Tiến sĩ Kristie Ebi, giáo sư tại Trung tâm Y tế và Môi trường Toàn cầu tại Đại học Washington.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết sự gia tăng cả về tần suất và cường độ của những ngày và đêm đều nóng chủ yếu là do ô nhiễm khí đốt nóng lên từ hành tinh của con người – tức là gồm hoạt động đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và các nguồn khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy các khu vực đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất trong những ngày nắng nóng cực đoan – Nam Mỹ, Tây Bắc và Đông Nam Canada, Tây và Nam Âu, Mông Cổ, phía Đông Nam Trung Quốc – có thể cảm thấy nóng hơn trong những thập kỷ tới.

Những đợt nắng nóng qua các năm gần đây ở châu Âu và Ấn Độ đã khiến hàng chục ngàn người chết.

Ảnh minh họa

Dù nhiệt độ gia tăng rất đáng kể, nhưng dự đoán cho thấy việc mùa hè nóng hơn hay không trong tương lai sẽ phụ thuộc vào những hành động của con người ngày nay nhằm giảm ô nhiễm từ các loại khí thải giữ nhiệt trong khí quyển, theo CNN.

Theo một kịch bản khá lạc quan, nếu con người tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch nhưng thực hiện các bước để giảm khí nhà kính trong những thập kỷ tới, số ngày nhiệt độ lên đến cực cao mỗi mùa hè có thể tăng từ khoảng 8 lên 32 ngày trước năm 2100 – gấp 4 lần so với số ngày nắng nóng ghi nhận vào năm 2012.

Nhưng nếu con người thất bại trong việc giảm ô nhiễm từ các loại khí thải giữ nhiệt, nhiều nơi ở Bắc bán cầu có thể đón khoảng 69 ngày có sức nóng ban ngày và ban đêm tàn khốc vào năm 2100 – nhiều hơn 8 lần so với năm 2012.

Nghiên cứu cũng cho thấy số người có khả năng tiếp xúc với những ngày nắng nóng cực đoan sẽ tăng lên. Ngay cả khi thế giới phát triển hướng tới một tương lai bền vững với lượng khí thải giảm vừa phải và tăng trưởng dân số thấp, số dân tiếp xúc với những ngày cực nóng có thể tăng gấp 4 lần ở khu vực Bắc bán cầu.

Và nếu ô nhiễm từ các loại khí thải giữ nhiệt tiếp tục không được kiểm soát, sự tiếp xúc của con người với cái nóng mùa hè gần như không ngừng này có thể nhân lên gấp 8 lần vào cuối thế kỷ 21.

Tại nước ta, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia dự báo, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến 10-2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C; riêng tháng 5 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C.

Thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ bắt đầu ngay trong những ngày đầu tháng 5 và kéo dài đến hết tháng 6 ở Bắc Bộ; đến hết tháng 8 ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Mùa mưa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so TBNN. Sẽ có khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và khoảng 5-6 cơn trong số đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam trong những tháng cao điểm của mùa bão năm 2020.

Nằm trong bối cảnh chung của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội từ nay đến cuối năm sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, mưa lớn diện rộng kèm theo giông, lốc, mưa đá… Hà Nội có khả năng xảy ra 8-10 đợt nắng nóng (từ hai ngày trở lên); trong đó có 1-2 đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất có thể đạt hơn 41 độ C. Đợt nắng nóng đầu tiên có thể xảy ra vào khoảng giữa tháng 5-2020, các đợt còn lại sẽ tập trung vào cuối tháng 5, 6, 7. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, khu vực Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng 1-2 cơn bão hoặc ATNĐ. Thời gian ảnh hưởng của bão và ATNĐ tập trung vào các tháng 7, 8 và 9.

Minh Anh

Bài liên quan
  • Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ kéo dài đến khi nào?
    Moitruong.net.vn – Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ ngày hôm nay (22/6) đến 24/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tác động của biến đổi khí hậu (Bài 1): Vì sao mùa hè ngày càng nắng nóng gay gắt?