Tài xế xe ôm, taxi công nghệ vất vả mưu sinh trong “cơn bão” Covid-19

Moitruong.net.vn

– Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến rất phức tạp, người dân được khuyến cáo không nên ra đường, hạn chế tiếp xúc. Các tài xế xe ôm công nghệ, taxi công công nghệ đang đứng trước tỉnh cảnh vô cùng khó khăn, khi chưa biết lựa chọn hướng đi nào cho phù hợp hay phải chấp nhận với tình cảnh này để mong dịch bệnh sớm qua đi.

VIDEO: Tài xế xe ôm, taxi công nghệ vất vả mưu sinh trong “cơn bão” covid-19

Tham gia chay xe ôm công nghệ ngay từ khi mới là sinh viên năm nhất, để có thêm nguồn thu nhập. Gắn bó với công việc này khoảng thời gian khá dài nên cũng quen với công việc, nghề xe ôm công nghệ này cũng giúp cậu sinh viên tự lập từ khá sớm. Thế nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì đối với cậu sinh viên này, chưa bao giờ lại rơi vào tình cảnh khó khăn đến như thế.

Xe ôm, taxi công nghệ không có khách do ảnh hưởng của dịch bệnh

Bạn Trịnh Văn Ngọc chia sẻ: “Tôi chạy grab từ năm thứ nhất đại học đến bây giờ. Hiện tại, do dịch covid-19 nên nhà trường cho học online, tuy nhiên vẫn phải đóng tiền nhà trọ nên mình vẫn phải duy trì chạy xe grab nhưng rất khó khăn”.

Chán nản, mệt mỏi! Là cảnh tượng chung của những người chạy xe ôm công nghệ. Vắng khách cùng với những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt đỉnh điểm, có ngày lên đến hơn 40 độ C lại khiến họ càng thêm vất vả.

Nhiều tài xế mòn mỏi chờ khách

Anh Lê Đức Toàn, một tài xế xe ôm cộng nghệ tâm sự về những khó khăn của anh và các tài xế đồng nghiệp: “Hiện tại, công việc chạy xe grab của tôi gặp rất nhiều khó khăn, lượng khách đặt xe cũng giảm đi nhiều. Thu nhập trong khoảng thời gian này cũng không được là bao, cộng thêm thời tiết Hà Nội những ngày này nắng nóng gay gắt, dịch bệnh vẫn chưa ổn định nhưng tôi và rất nhiều anh em khác vẫn phải chạy để có thu nhập cho gia đình trong khoảng thời gian khó khăn hiện tại”.

Taxi công nghệ xếp hàng vì ế ẩm

Taxi công nghệ cũng rơi vào tình cảnh tương tự, khi rất nhiều khách hàng gọi xe xong lại huỷ chuyến vì lo ngại việc có nhiều người sử dụng và không gian chật hẹp của xe sẽ khiến nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Bản thân chính những tài xế taxi cũng rất lo lắng, nhưng có lẽ đối với họ thì không có lựa chọn nào khác.

“Bây giờ ít khách đi lại vì dịch bệnh phức tạp nên 1 ngày được 2-3 cuốc xe thôi, hôm nào nhiều thì được 5 cuốc, như hôm nay đã ngồi cả buổi sáng mà vẫn chưa có khách nào đặt xe cả. Công việc khó khăn muốn chuyển sang nghề khác nhưng trong mùa dịch nên xin việc gì cũng khó, người xin việc thì rất nhiều, nên tôi vẫn phải chạy xe để có thu nhập trang trải cho gia đình”. Anh Hòa Trọng Thường lái xe taxi công nghệ buồn bã chia sẻ.

Những tài xế taxi công nghệ như anh Thường nếu không phải lo nắng mưa như xe ôm công nghệ, thì những những người chạy taxi công nghệ lại có những nỗi lo khác. Khi đa số lái xe taxi công nghệ đều vay tiền ngân hàng để mua phương tiện. Khi dịch Covid-19 bùng phát, thu nhập bị giảm sút thì gánh nặng trả nợ lại gấp lên nhiều lần.

Tài xế taxi công nghệ mòn mỏi chờ khách

Anh Nguyễn Thành Lưu chia sẻ: “Tôi cũng phải vay ngân hàng để mua xe, cũng không còn nợ nhiều nên tôi cũng cố gắng chạy xe để có tiền trả cho ngân hàng. Nhiều anh em, phải trả cả chục triệu/tháng, giờ dịch bệnh thế này hành khách đi xe không có, thu nhập giảm, nhiều anh em đã phải bán xe vì không còn đủ khả năng để trả tiền xe”.

Trước những ảnh hưởng nặng nề do liên tiếp các đợt dịch Covid-19 bùng phát, nhiều hiệp hội doanh nghiệp và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành đã liên tục gửi đơn kiến nghị giảm phí, thuế. Trước đó Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có chỉ đạo các cục quản lý chuyên ngành tập trung, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Ông Lê Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Lê Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết: “Nhiều doanh nghiệp vận tải có hợp đồng vay vốn, có khi vay từ 70-80% là tiền vay ngân hàng, chúng tôi cũng đà rà soát lại và kiến nghị ngân hàng nhà nước để có chính sách giảm nợ cho doanh nghiệp vận tải phương tiện đường bộ”.

Cho dù khó khăn có là gì đi chăng nữa, tất cả họ đều chung một mối lo. Mối lo cải thiện thu nhập để trang trải cho cuộc sống. Trong thời điểm khó khăn chung, điều cần thiết nhất bây giờ là những tài xế taxi, xe ôm công nghệ đều cần tin tưởng Chính phủ, Bộ Y tế, TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sẽ làm tốt công tác kiểm soát, không để dịch bệnh kéo dài. Từ đó, sớm chấm dứt tình trạng “ế” khách như hiện nay.

Trần Đức