Tân Giáo sư Toán học 36 tuổi trẻ nhất Việt Nam

02/02/2018 08:16
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Vị tân giáo sư trẻ nhất năm 2017 Phạm Hoàng Hiệp sinh năm 1982, năm nay tròn 36 tuổi.

Anh Phạm Hoàng Hiệp, giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. Theo kết quả bỏ phiếu tín nhiệm, có 85 người đạt tiêu chuẩn giáo sư, 1.141 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư.

Điều thú vị là người được công nhận chức danh giáo sư trẻ nhất năm 2017 năm nay tròn 36 tuổi. Đó là anh Phạm Hoàng Hiệp, quê ở Hải Dương. Anh Hiệp là giáo sư ngành Toán học, hiện công tác tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Anh Phạm Hoàng Hiệp tốt nghiệp đại học và thạc sĩ ngành Toán học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Năm 2008, anh bảo vệ luận án tiến sĩ Toán học với sự hướng dẫn của giáo sư Urban Cegrell, tại ĐH Umea, Thụy Điển. Năm 2013, anh bảo vệ luận án Tiến sĩ khoa học tại Pháp.

Trước khi về công tác tại Viên toán học, tân GS Hiệp từng công tác giảng dạy tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Anh Hiệp được xem là nhà toán học Việt Nam ở trong nước đầu tiên có bài đăng trên tạp chí Acta Mathematica – tạp chí được xếp hạng cao nhất theo chỉ số ảnh hưởng và chỉ số trích dẫn năm năm trong danh mục 302 tạp chí ngành toán lý thuyết của cơ sở dữ liệu ISI.

Tính tới nay, anh và cộng sự đã có 38 bài báo khoa học xuất bản trên các tạp chí khoa học chuyên ngành và một quyển sách chuyên khảo. Hiện nay, anh Hiệp đang tham gia như là một thành viên trong Ban biên tập của tạp chí Acta Mathematica Vietnamica.

Anh Hiệp đã phá kỷ lục trước đó của giáo sư Phan Thanh Sơn Nam (SN 1977), công tác tại ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh là người trẻ nhất trong lịch sử 38 năm được công nhận giáo sư năm 2014.  Anh từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2011, khi mới 29 tuổi.

Thiên Ân (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tân Giáo sư Toán học 36 tuổi trẻ nhất Việt Nam