Tây Ban Nha: Cháy rừng lan rộng, khoảng 1000 người phải sơ tán khẩn cấp

Moitruong.net.vn

– Cháy rừng bùng phát tại đảo Gran Canaria, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, khiến khoảng 1000 người đã phải sơ tán khẩn cấp. 

Vị trí xảy ra cháy rừng cách thành phố Las Palmas khoảng 32 km. Đám cháy lớn cũng đe dọa một số thị trấn lân cận và công viên quốc gia Tamadaba nằm ở khu vực phía Tây hòn đảo.

Cháy rừng bùng phát ở đảo Gran Canaria.

Diện tích rừng bị cháy lên tới gần 1.000 ha. Để ứng phó với đám cháy rừng, 200 nhân viên cứu hỏa, 10 trực thăng và nhiều thiết bị chữa cháy đã được huy động.

Giới chức Tây Ban Nha cho biết lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được đám cháy lớn trên đảo Gran Canaria.

Phát biểu tại họp báo ngày 12/8, người đứng đầu chính quyền khu vực quần đảo Canary xác nhận các nỗ lực dập lửa đã đem lại kết quả tốt.

Tuy nhiên, cơ quan khẩn cấp cảnh báo gió mạnh và nhiệt độ cao có thể khiến tro tàn bùng lên thành đám cháy mới. Cơ quan này nêu rõ toàn bộ nhân lực sẽ vẫn tiếp tục công tác dập lửa trong đêm.

Cháy rừng đã lan rộng 23km kể từ khi bùng phát ngày 10/8 tại khu đô thị phía Tây của Artenara gần thành phố Las Palmas trên đảo Gran Canaria, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã bắt giữ một người đàn ông 55 tuổi, được cho là sử dụng que hàn gây cháy rừng.

Khoảng 250 nhân viên cứu hỏa và binh sỹ đã được điều động dập lửa. Hỏa hoạn đã buộc gần 1.000 người dân đã phải sơ tán khẩn cấp. Tuy nhiên, phần lớn trong số này đã được trở về nhà trong ngày 12/8. Không có ai bị thương trong vụ hỏa hoạn.

Thống kê sơ bộ cho thấy hơn 1.000ha rừng trên quần đảo Canary đã bị thiêu rụi.

Trong tháng 6 vừa qua, nắng nóng gay gắt kéo dài đã gây ra tình trạng cháy rừng nghiêm trọng ở miền Trung Tây Ban Nha, khiến hơn 300 người thương vong và 3.500 ha rừng bị thiêu rụi.

Tú Anh (T/h)