Tết Trung thu: Những lưu ý chọn bánh trung thu an toàn cho sức khỏe

Moitruong.net.vn

– Thị trường bánh Trung thu mỗi năm càng đa dạng với vô số mẫu mã. Muốn thưởng thức một chiếc bánh ngon, người tiêu dùng phải biết chọn và bảo quản bánh đúng cách.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo người dùng cần lựa chọn và sử dụng bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm. Cách chọn bánh như sau:

– Bánh phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản… Nên lựa chọn nhà sản xuất đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận.

– Bánh phải ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, bánh Trung thu thường có hạn sử dụng khoảng 50 – 75 ngày. Trên thực tế, bánh Trung thu dễ bị oxy hóa, gây nên tình trạng mốc vì trong bánh có nhiều loại chất béo và nguyên liệu tươi. Với các loại bánh handmade, người tiêu dùng càng phải chú ý thời hạn sử dụng do điều kiện bảo quản không được như bánh sản xuất theo dây chuyền công nghiệp hiện đại.

Bánh trung thu phải ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng

– Sản phẩm được bán những nơi đáp ứng yêu cầu về kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn.

– Dùng cảm quan để đánh giá, bảo đảm bánh không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng, không có mùi khác lạ, bao bì ni lông chiếm vai trò quan trọng trong việc bảo quản bánh. Quy chuẩn này được kiểm soát tốt ở các thương hiệu lớn với dây chuyền sản xuất hiện đại.

– Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, bánh bị biến dạng, hàng lậu. Nên chọn những loại bánh Trung thu có uy tín, được nhiều người chọn mua và được đăng ký tiêu chuẩn về chất lượng với cơ quan chức năng và có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không nên tham rẻ mua những loại bánh không rõ tên tuổi, vì có nguy cơ nhiễm độc cao do được làm từ những nguồn nguyên liệu không đảm bảo.

Bảo quản đúng cách

Bánh mua về cần bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, vì ánh nắng mặt trời là tác nhân gây oxy hoá chất béo và làm cho bánh bị hư hỏng. Bạn cũng cần lưu ý, tránh để côn trùng xâm nhập như kiến cắn thủng bao bì làm bao bì không kín khiến bánh bị ẩm và sinh mốc.

Mộc An (t/h)