Thái Lan xuất hiện ca đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ giống ở Trung Quốc

Moitruong.net.vn

– Nhà chức trách Thái Lan thông báo nước này đã phát hiện trường hợp viêm phổi lạ đầu tiên do nhiễm vi rút corona mới.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 13.1 thông báo bệnh nhân mắc viêm phổi lạ là một nữ du khách 61 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Các xét nghiệm hôm 12-1 đã phát hiện ra chủng coronavirus mới trên người phụ nữ và xác nhận đây là trường hợp đầu tiên ở Thái Lan bị nhiễm virus trên. Đây cũng là người đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ được phát hiện bên ngoài Trung Quốc.

Ít nhất 16 người tiếp xúc gân bệnh nhân này cũng được xét nghiệm nhưng không phát hiện gì. Nữ du khách Trung Quốc đang được điều trị tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura ở tỉnh Nonthaburi và đang hồi phục.

Cơ quan chức năng y tế công cộng ở Thái Lan kiểm tra hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok vào ngày 8 tháng 1. Ảnh: Lauren Decicca/Getty.

Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul ngày 13/1 phát biểu trấn an người dân không nên hoảng sợ vì Bộ này đang kiểm soát và có khả năng giải quyết tốt tình hình. Cục Kiểm soát dịch bệnh – Bộ Y tế Công cộng Thái Lan khuyến cáo những người trở về từ vùng dịch bệnh trong vòng 14 ngày nếu bị sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, đờm hoặc thở khò khè, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức và thông báo tới Cục Kiểm soát dịch bệnh.

Hiện Thái Lan đang tiếp tục triển khai các trạm kiểm soát, kiểm dịch trên toàn quốc được hướng dẫn theo dõi chặt chẽ dịch bệnh viêm phổi và sàng lọc nghiêm ngặt du khách từ Vũ Hán, nhất là tại sân bay quốc tế có các chuyến bay từ Trung Quốc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vi rút corona mới cùng họ với vi rút gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) làm thiệt mạng 349 người ở Trung Quốc đại lục và 299 người ở Hồng Kông trong khoảng thời gian 2002-2003.

Trong khi đó, vi rút corona mới làm 1 người thiệt mạng và 41 ca mắc viêm phổi lạ tại Trung Quốc.

Mai Anh (t/h)