Tháng 10 công bố khung Chương trình Giáo dục Phổ thông mới

Nguyễn Ngân (t/h)|29/09/2018 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Sáng 29/9, tại buổi gặp gỡ báo chí tại TP Vũng Tàu, Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT Nguyễn Viết Lộc cho biết, đến thời điểm này Hội đồng thẩm định Quốc gia đã thẩm định xong, tháng 10/2018 Bộ GD&ĐT sẽ ban hành Thông tư về chương trình GDPT mới. Sau khi ban hành Thông tư, trên cơ sở đó Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập trung biên soạn một bộ SGK trên tinh thần công khai, minh bạch.

>>>Hà Tĩnh: Trường học vùng cao bị ngập lần 2 do mưa lớn

>>>Những dấu hiệu và các phòng ngừa bệnh tay chân miệng mà cha mẹ cần lưu ý

Ảnh minh họa

Cụ thể, Vụ giáo dục trung học sẽ tổ chức chỉ đạo việc biên soạn một bộ sách giáo khoa đảm bảo công khai, minh bạch. Sau đó, Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ tổ chức thẩm định sách giáo khoa trong đó bao gồm sách giáo khoa do Bộ chỉ đạo và các bộ sách giáo khoa khác do tập thể và các cá nhân tổ chức biên soạn.

Sau khi thẩm định xong, Bộ sẽ làm hướng dẫn biên soạn tài liệu giáo dục địa phương. Và phê duyệt cho phép sử dụng sách giáo khoa dựa trên kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định quốc gia. Tiếp đến, Bộ sẽ hướng dẫn cơ sở giáo dục lựa chọn và sử dụng sách. Sau đó, ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên sư phạm, các chương trình đào tạo bồi dưỡng đi kèm và tổ chức đào tạo bồi dưỡng giáo viên. Bên cạnh đó, Bộ còn phải hướng dẫn các địa phương thực hiện đề án cơ sở vật chất sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành.

“Với một khối lượng công việc như thế, sau khi ban hành thông tư về chương trình khung, Bộ sẽ báo cáo với Thủ tướng về lộ trình áp dụng chương trình sao cho phù hợp nhất. Làm sao phải đảm bảo chương trình có chất lượng, và khả thi. Và điều quan trọng, chúng ta phải đảm bảo thời hạn áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới mà quốc hội cho phép trong nghị quyết 51”, ông Lộc nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề trên, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng cho biết, hiện nay các nhà chuyên môn, các ban soạn thảo chương trình đã hoàn thành việc sửa chữa, hoàn thiện chương trình theo ý kiến của hội đồng thẩm định quốc gia về chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo GS Thuyết, hiện nội dung chương trình khung giáo dục phổ thông mới đã được chuyển sang các cơ quan của Bộ để ban hành thông tư và chắc chắn sẽ ban hành trong tháng 10. Trước khi ban hành thông tư, Bộ sẽ có văn bản kêu gọi các cá nhân có nguyện vọng viết sách giáo khoa đăng ký và tổ chức tập huấn cho các đơn vị, cá nhân tiến hành viết sách dựa trên nội dung chương trình đã công bố.

Ông Thuyết cũng cho hay, hiện có một số đơn vị xuất bản có kinh nghiệm đã tiến hành biên soạn thử sách giáo khoa của một vài môn học khi Bộ GD&ĐT công bố chương trình các môn học vào tháng 1 vừa qua. Như vậy, đợi đến khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố chương trình thì họ sẽ đối chiếu, sửa chữa, hoàn thiện.

Bộ sách sẽ được công khai, công bằng như bộ sách của các cá nhân tổ chức khác và Hội đồng thẩm định sẽ làm công việc này một cách khách quan, công bằng. Trên cơ sở ý kiến của hội đồng thẩm định, Bộ trưởng sẽ phê duyệt cho phép sử dụng sách giáo khoa.

Nguyễn Ngân (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tháng 10 công bố khung Chương trình Giáo dục Phổ thông mới