Thanh Hóa: Gần 30% thanh niên nhập ngũ đợt này là con em đồng bào dân tộc

Quản Trọng Sơn|07/02/2023 21:40
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Năm 2023 tỉnh Thanh Hóa có hơn 3.500 thanh niên nhập ngũ và được biên chế về 12 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng. Trong số đó, có hơn 1.000 thanh niên thuộc đồng bào dân tộc ít người nhập ngũ, chiếm gần 30% quân số lên đường bảo vệ Tổ Quốc.

Sáng ngày 6/2 vừa qua tại 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn ra lễ giao quân.

W_th-1.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng động viên các chiến sỹ lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Cụ thể, tại thành phố Thanh Hóa năm nay có 169 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 150 thanh niên nhập ngũ vào quân đội, 19 thanh niên vào lực lượng Công an, tại các đơn vị: Sư đoàn 301 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội), Tổng cục Hậu cần, Trung đoàn 762 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa), Tổng cục kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh, Sư đoàn 312 (Quân đoàn I).

W_th2.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.

Để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ theo đúng quy định, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng và đúng luật, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với các phường, xã, đơn vị liên quan tổ chức sàng lọc, sơ tuyển, khám tuyển đảm bảo chất lượng.

Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, TP Thanh Hóa đạt 100% chỉ tiêu được UBND tỉnh giao. Các thanh niên lên đường nhập ngũ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất chính trị, sức khỏe và trình độ học vấn.

W_th3.jpg
Các thanh niên lên đường nhập ngũ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất chính trị, sức khỏe và trình độ học vấn

Trước ngày hội giao quân, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn TP Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên các tân binh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại huyện Thọ Xuân, năm nay toàn huyện có 233 công dân trúng tuyển, đạt 100% kế hoạch, trong đó tham gia nghĩa vụ quân sự là 211 công dân và nghĩa vụ Công an nhân dân là 22 công dân.

Các tân binh được giao cho các đơn vị gồm: Trung đoàn 923, Sư Đoàn 371, Quân chủng Phòng không không quân; Trung Đoàn 692, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Trung đoàn 266, Sư đoàn 341, Quân Khu 4; Trung đoàn 762, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa; Lữ đoàn 206, Quân Khu 4; Lữ Đoàn 955, Vùng 4, Quân chủng Hải quân; Tiểu đoàn 140, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 1; Đoàn Nghi lễ, Bộ Tham mưu và đơn vị Công an tỉnh Thanh Hóa.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thực hiện chặt chẽ các bước, các khâu tuyển chọn nên tất cả thanh niên trúng tuyển đều nhận thức đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ công dân đối với nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. 100% tân binh đạt tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị, quyết tâm lên đường, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các tân binh cũng thể hiện vinh dự, tự hào được đứng trong hàng ngũ của lực lượng vũ trang. Đồng thời, biểu thị quyết tâm phát huy truyền thống quê hương, tiếp bước các thế hệ cha anh, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, chấp hành tốt nội quy, quy định của đơn vị, xứng đáng với niềm tin tưởng, sự mong đợi của gia đình, chính quyền địa phương.

Tại huyện Hoằng Hóa, năm nay có 205 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 23 chiến sĩ tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân tại Công an tỉnh.

Các thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ tại các đơn vị: Sư đoàn 312, Quân đoàn 1; Quân chủng Phòng không không quân; Trung tâm huấn luyện vùng 4, Quân chủng Hải quân; Sư đoàn 324, Quân khu 4; Trung tâm huấn luyện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Trung đoàn 762, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Tại huyện biên giới Quan Hóa trong đợt giao quân lần này, toàn huyện có 81 tân binh lên đường nhập ngũ.

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa được Chính phủ giao tuyển chọn và gọi 3.505 thanh niên (trong đó có 5 nữ) nhập ngũ và được biên chế về 12 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng. Trong số các công dân nhập ngũ đợt này có rất nhiều công dân đã viết đơn đăng ký tình nguyện vào quân ngũ với mong muốn được làm Bộ đội Cụ Hồ, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

W_th4.jpg
Hơn 3.500 thanh niên Thanh Hóa hăng hái lên đường nhập ngũ.

Tỉnh thanh Hóa có hơn 1.000 thanh niên thuộc đồng bào dân tộc ít người nhập ngũ, chiếm gần 30% quân số lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Số thanh niên này, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được tỉnh Thanh Hóa xác định là nguồn cán bộ cơ sở cho các địa phương vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của tỉnh…

Để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ theo đúng quy định, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng và đúng luật, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tại các địa phương trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các phường, xã, đơn vị liên quan tổ chức sàng lọc, sơ tuyển, khám tuyển đảm bảo chất lượng.

Các thanh niên lên đường nhập ngũ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất chính trị, sức khỏe và trình độ học vấn.

Trước ngày hội giao quân, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên các tân binh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài liên quan
  • Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên toàn tỉnh hăng hái lên đường nhập ngũ
    Sáng nay (07/2), 1.447 thanh niên thuộc 13 huyện thị thành Hà Tĩnh đã sẵn sàng tiếp bước cha ông lên đường nhập ngũ. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ giao nhận quân, các tân binh không giấu được niềm vui, tự hào khi khoác lên mình bộ quân phục và bày tỏ quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Gần 30% thanh niên nhập ngũ đợt này là con em đồng bào dân tộc