Thanh Hóa: Tu bổ nhiều tuyến đê Trung ương trước mùa mưa bão

Moitruong.net.vn

– Qua rà soát từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, hiện toàn tỉnh có tới 34 trọng điểm đê điều chưa bảo đảm an toàn…

Tuyến đê cấp thiết đoạn qua địa bàn xã Nga Thủy, Nga Tân (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa). Tuyến đê Trung ương ngoài vai trò bảo vệ cho hàng ngàn hộ dân còn là tuyến đê ngăn mặn để bà con nhân dân yên tâm nuôi trồng thủy hải sản.

Mục sở thị tuyến đê được đầu tư kiên cố hàng trăm tỷ đồng này, những hạng mục đã triển khai thi công rất kiên cố, vững chắc, với hệ thống chân kè, mặt đê bê tông cùng hệ thống các nhà hộ đê… Tuy nhiên, điều chúng tôi không khỏi thắc mắc là tại sao một dự án lớn với vai trò cấp thiết lại dở dang?

Một hộ nuôi trồng thủy hải sản xã Nga Thủy không khỏi bức xúc: “Dự án được triển khai từ năm 2013 – 2014 mà đến giờ vẫn bỏ bê không thi công tiếp. Người dân chúng tôi thì mong ngóng, mòn mỏi chờ đợi, bởi tuyến đê quyết định sự thành bại của cánh đồng nuôi trồng thủy hải sản, còn dự án thì vẫn dậm chân tại chỗ”.

Trong khi đó một hộ dân khác thở dài cho rằng: “Cả tuyến đê còn khoảng gần 3km mà lại không triển khai thi công hết. Người dân đầu tư hàng trăm triệu đồng để cải tạo đồng cói, chuyển sang nuôi trồng thủy hải sản theo chủ trương chung của xã, huyện cũng như cấp ngành nông nghiệp, dù giá trị kinh tế cao nhưng làm theo kiểu vừa làm, vừa lo, thấp thỏm, bấp bênh…”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đoạn tuyến còn khoảng 3km chưa được triển khai thi công chính là tác nhân khiến cho người dân lo lắng. Theo đó, mỗi khi triều cường lên là nước biển lại tràn vào ngấp nghé mặt đê, đe dọa các đồng nuôi tôm, cua, cá… Đặc biệt vào mùa mưa bão, người dân lo ngay ngáy, túc trực ở đồng tôm, đồng cua, sử dụng mọi biện pháp để tránh nước tràn vào đồng, ao nuôi trồng…

Tuyến đê cấp thiết đoạn qua địa bàn xã Nga Thủy, Nga Tân (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đang thi công dở dang

Trong khi đó, ngoài những bất cập, tiềm ẩn những rủi do đối với hơn 20ha đồng ao nuôi trông thủy hải sản của bà con nhân dân thì nguy cơ ảnh hưởng, đe dọa tới tính mạng con người cũng khiến chính quyền mà bản thân ông Mai Trọng Dụng – Phó Chủ tịch UBND xã Nga Thủy là một trong những người có trách nhiệm cao nhất phải lo lắng. Mỗi khi mùa mưa bão tới cũng là thời điểm nguy cấp ông cùng lực lượng dân quân xã phải đi vận động người dân di dời đến nơi ở khác. Do tài sản của người dân là những đồng, ao nuôi trồng còn đó nên việc vận động người dân gặp vô vàn những khó khăn.

Được biết, ngoài hơn 20ha nuôi trồng thủy hải sản của xã Nga Thủy thì xã giáp danh cùng cảnh chung, chịu nguy cơ ngập đồng, ngập ao nuôi là xã Nga Tân cũng có diện tích lên tới khoảng 40ha ao, đồng nuôi trồng thủy hải sản.

Dự án “đắp chiếu” không rõ nguyên nhân đã nhiều lần nhân dân kiến nghị, phản ánh trong các buổi họp tiếp xúc cử tri, các kỳ họp Hội đồng… tuy nhiên, đến nay số phận dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Nơm nớp lo sợ trước mùa mưa bão

Trận lũ năm 2017 khiến cho nhiều tuyến đê trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa “thất thủ” đến nay hẳn còn khiến cho nhiều người hãi hùng, lo sợ. Mới đây, qua rà soát từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh này thì hiện trên địa bàn toàn tỉnh có tới 34 trọng điểm đê điều chưa bảo đảm an toàn khi mùa mưa bão cận kề khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Đáng ngại khi trong tổng số những vị trí đê xung yếu thì có 14 trọng điểm trên các tuyến đê từ cấp I đến cấp III; 20 trọng điểm trên các tuyến đê cấp IV, cấp V. Đơn cử, đê hữu sông Chu có tới 4 vị trí xung yếu, thuộc các huyện Thọ Xuân (3 vị trí), huyện Thiệu Hóa (1 vị trí). Đê hữu sông Mã cũng có 4 vị trí, trong đó thành phố Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa, huyện Thiệu Hóa và thành phố Sầm Sơn, mỗi địa phương có 1 vị trí xung yếu.

Đối với tuyến đê tả sông Mã đoạn qua huyện Vĩnh Lộc cũng có 2 điểm xung yếu, nguy cơ mất an toàn. Trên đê tả sông Lèn thuộc huyện Nga Sơn có 2 vị trí xung yếu, đê hữu sông Lèn qua huyện Hậu Lộc cũng có 2 vị trí. Trên tuyến đê tả sông Bưởi, huyện Thạch Thành và huyện Vĩnh Lộc đều có 1 vị trí xung yếu. Đê tả sông Nhơm qua các huyện Triệu Sơn và Nông Cống, mỗi địa phương đều còn một vị trí xung yếu.

Trên các đê sông nhỏ hơn như: Cầu Chày, sông Nhơm, sông Thị Long, sông Hoàng, sông Yên, đều có từ 1 đến 2 điểm xung yếu…

Tính cấp bách trước mùa mưa bão cận kề, ngày 25/4 vừa qua, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến kiểm tra chất lượng và tình hình phát triển hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Các tuyến đê cần được tu bổ, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản

Tại huyện Nga Sơn, bên cạnh những nỗ lực trong công tác xây dựng, bảo vệ đê điều thì Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, việc còn một số đoạn đê nhỏ yếu, thân đê thấp, thường xuyên bị tràn và sạt, điển hình đê hữu sông Càn qua xã Nga Phú và Nga Thái… Một dự án khác là tuyến đê biển Nga Sơn đã được đầu tư nhiều năm nay từ nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Trung ương, nhiều hợp phần đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đoạn hơn 2km thuộc xã Nga Thủy do thiếu vốn nên bị dở dang từ nhiều năm qua.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa có tới hơn 1.000km đê các loại, tuy nhiên đến thời điểm trước mùa mưa bão năm 2020 còn nhiều tuyến đê chưa được đầu tư nâng cấp, nhiều tuyến đê khác đang sửa chữa nhưng thiếu vốn nên chưa hoàn thành, ảnh hưởng bất lợi cho công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra trước mùa mưa bão năm 2020 cận kề.

Phương Anh (T/h)