Thành lập Tổ COVID-19 tại cộng đồng dân cư để giám sát dịch bệnh tại Đà Nẵng

Moitruong.net.vn

– Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu triển khai thành lập các Tổ COVID-19 cộng đồng và phân chia số lượng người cần quản lý, giám sát và tiến hành lấy mẫu khi có triệu chứng bất kỳ.

Ngày 1/8, Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đã làm việc trực tuyến với “Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Y tế” – bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đang có mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng, phụ trách.

Tại buổi làm việc, Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long biểu dương tinh thần quên mình của đội ngũ các cán bộ y tế Trung ương đã hỗ trợ Đà Nẵng; Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế và nhiều bệnh viện khác đang tiếp tục đến giúp thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam… trong phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị liên quan phải giải phóng nhanh, giảm mật độ bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng, đưa nhân viên y tế cách ly tại khách sạn, kể cả những nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện.

Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Tiểu ban Điều trị sẽ tập trung các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 vào các bệnh viện chuyên biệt là Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Dã chiến có thể thu dung 2.000 bệnh nhân.

Bệnh nhân có bệnh lý nền cũng phải được chuyển bớt vì Bệnh viện Đà Nẵng là ổ siêu lây nhiễm; nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Hô hấp, Tim mạch cần được giải phóng.

“Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện C phải coi là bệnh viện sạch để tiếp nhận bệnh nhân, nhất là Bệnh viện Ung bướu, để còn điều trị cho bệnh nhân ung thư, bởi bệnh nhân ung thư mà mắc COVID-19 chắc không qua khỏi,” Giáo sư-Tiến ỹĩ Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo dương tính với SARS-CoV-2 cần được tách ra khu riêng và thực hiện triệt để nhằm phòng lây nhiễm.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Hàng ngày, bệnh viện phải tổ chức giao ban để nắm tình hình và báo cáo tình hình sớm nhất. Bắt đầu từ ngày mai (2/8), Bộ Y tế sẽ giao ban định kỳ với Giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành phố.”

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, làm đội trưởng Đội Điều tra giám sát dịch, đã đề xuất việc cách ly tập trung đối với các trường hợp F1.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Như Dương cũng đề xuất thành lập các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng, thành viên là cán bộ tổ dân phố có mối quan hệ tốt trên địa bàn dân cư.

Hàng ngày các cán bộ này sẽ thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở, tuyên truyền các gia đình thực hiện tốt Chỉ thị 06 và hỏi han, quan sát, phát hiện người dân có dấu hiệu gì bất thường để báo cho cơ quan chức năng vê y tế quản lý. Các gia đình cần thực hiện nghiêm “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người.”

Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long hoàn toàn nhất trí với đề xuất này và đề nghị trước mắt phải tìm bằng được các ca F1 để tập trung quản lý, đồng thời thành lập các Tổ COVID-19 cộng đồng và phân chia số lượng người cần quản lý, giám sát và tiến hành lấy mẫu khi có triệu chứng.

Theo Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, hiện có đến 40% ca bệnh COVID-19 không có triệu chứng nên các y, bác sỹ không được bỏ sót bất cứ trường hợp nghi ngờ nào. Các Tổ này cần được tập huấn để phát huy hiệu quả tại cộng đồng dân cư.

Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức các chốt lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại những nơi có nguy cơ trước như bán đảo Sơn Trà, quận Hải Châu, các địa điểm đông khách du lịch và nhân viên y tế.

Hiện tại năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đáp ứng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày. Theo thống kê, có khoảng 11.000 người dân đến Bệnh viện Đà Nẵng, do đó các địa phương và chính quyền địa phương phải quản lý các đối tượng này.

Quyền Bộ trưởng cũng đồng ý với việc Bệnh viện C Đà Nẵng phải xét nghiệm lần 2, sau đó tiếp nhận điều trị nhưng phải phân luồng, phân tuyến rất kỹ. Với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, phải biến đây thành bệnh viện sạch, thu dung điều trị bệnh nhân nặng.

Trung tâm Y tế Hoà Vang (công suất 200 giường), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (công suất 100 giường) sẽ tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Điện Bàn.

Đồng thời, GS, TS Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, đối với bệnh nhân thận nhân tạo, cần tách bệnh nhân dương tính với virus SARC-CoV-2 ra khu riêng và thực hiện triệt để phòng lây nhiễm, nếu không sẽ không bao giờ cứu được bệnh nhân. Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh, việc Bộ chỉ huy tiền phương dưới sự điều hành chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn toàn quyền quyết định những vấn đề tại khu vực này. Bắt đầu từ ngày mai (2-8), Bộ Y tế sẽ giao ban định kỳ với Giám đốc các Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện, Thạc sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế cho biết hiện tại đơn vị Hồi sức tích cực đã được thành lập tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và 20 máy chạy thận nhân tạo được lắp đặt tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Việc giãn cách bệnh nhân COVID-19, bệnh nhân nặng, bệnh nhân thường đang được tiếp tục thực hiện. Tổng cộng 38 bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đã được phân công chi viện cho 5 đơn vị là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bắc Quảng Nam.

Bên cạnh kíp do bác sỹ Trần Thanh Linh, Bệnh viện Chợ Rẫy, phụ trách còn có thêm một kíp đang hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh viện Trung ương Huế đã hỗ trợ Đà Nẵng điều trị 18 bệnh nhân, đa số là bệnh nhân nặng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Tiểu ban Điều trị sẽ tập trung các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 vào các bệnh viện chuyên biệt là Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Dã chiến với năng lực thu dung 2.000 bệnh nhân.

An Nhiên