Thanh long tăng giá trở lại sau thời gian rớt thê thảm

Moitruong.net.vn

– Trong vòng 1 tuần gần đây, giá thanh long bắt đầu có xu hướng tăng lên. Đến ngày 18/2, giá thu mua thanh long ở một số nơi đã đạt đến 35.000 đồng/kg.

Sau thời gian rớt giá xuống còn 1.000 đồng/kg, do xuất khẩu sang Trung Quốc bị đóng cửa để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 lây lan, đến nay trái thanh long ở khu vực ĐBSCL đã tăng giá trở lại, với giá cao nhất 35.000 – 40.000 đồng/kg.

Nguyên nhân thanh long tăng giá nhờ Sở Công thương các địa phương ở ĐBSCL và Bộ Công thương họp bàn, tìm nhiều giải pháp tháo gỡ tình trạng rớt giá cho thanh long, bên cạnh đó các sản phẩm được chế biến từ trái thanh Long cũng xuất hiện trên thị trường…

Đến nay cửa khẩu xuất hàng đi Trung Quốc được thông, giá thanh long bắt đầu tăng trở lại. Sáng 17/2, các đầu mối tiêu thụ thanh long ở các tỉnh Long An, Tiền Giang… đã phát giá mua tại kho đối với thanh long ruột đỏ, loại 1 là 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg; loại 2 là 28.000 đồng/kg và loại 3 là 22.000 đồng/kg.

Mức giá này tăng từ 20.000 – 30.000 đồng/kg so với mức giá 10 ngày trước, đồng thời ngang bằng với mức giá được thu mua vào tại thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tức trước khi các cửa khẩu xuất khẩu sang Trung Quốc bị đóng bởi tác động của dịch bệnh Covid -19.

Dự báo giá thanh long có thể tăng thêm tùy theo nhu cầu thị trường. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cho biết thanh long được vận chuyển xuất sang Trung Quốc được thực hiện nghiêm ngặt theo qui trình kiểm dịch, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan từ người vận chuyển…

Tuy nhiên, ngay trong ngày 18/2, trước hoạt động thu mua thanh long rầm rộ, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc đến UBND các tỉnh, khuyến cáo người dân hạn chế vận chuyển hàng lên biên giới.

Theo đó, Bộ Công Thương cho rằng chỉ nên đưa hàng lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng. Để đảm bảo lợi ích, người dân cần liên hệ với đối tác Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Mai Anh