“Thành phố băng” trôi 225 km2 tách khỏi Nam Cực

Một tảng băng trôi khổng lồ ở Nam Mỹ có diện tích lớn hơn cả khu vực Manhattan của thành phố New York, Mỹ vừa được các chuyên gia NASA phát hiện. Tảng băng kí hiệu là B-46 chỉ mất vài tuần để tách hoàn toàn khỏi sông băng Đảo Pine, nhanh hơn nhiều so với dự tính.

>>>Tiếp sức người thầy một hoạt động nhân văn

>>>Nga: Tàu vũ trụ sử dụng động cơ hạt nhân

Tảng băng  rộng tới 225 km2 tách ra khỏi Nam Cực

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 7/11 ghi nhận một tảng băng trôi khổng lồ mới tách ra khỏi sông băng Đảo Pine ở Nam Cực, National Geographic đưa tin. Tảng băng được đặt tên là B-46 ước tính rộng tới 225 km2, gấp ba lần diện tích quận Manhattan của thành phố New York, Mỹ.

Vết nứt của B-46 lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 9/2018 và chỉ sau vài tuần, nó đã tách hoàn toàn ra khỏi Nam Cực. Tốc độ hình thành của tảng băng gây ngạc nhiên lớn cho các nhà khoa học. Năm 2016, một tảng băng khác rộng 57 km2 được đặt tên là B-44 cũng bắt đầu có dấu hiệu nứt vỡ khỏi sông băng Đảo Pine, tuy nhiên phải mất hơn một năm, nó mới tách ra hoàn toàn.

B-46 được cho sẽ không tồn tại lâu khi hình ảnh từ vệ tinh và các chuyến bay khảo sát của NASA cho thấy tảng băng này đang tan nhanh và bắt đầu vỡ nhỏ do tác động của gió và các dòng hải lưu ở Nam Băng Dương.

Duy Anh (T/h)