Thanh tra về an toàn, vệ sinh lao động với khoảng 600 dự án xây dựng trên cả nước

Moitruong.net.vn

– Năm 2021, Thanh tra Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đối với 600 dự án xây dựng, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội mới đây đã tổ chức lễ phát động thực hiện chiến dịch Thanh tra lao động năm 2021 với chủ đề “Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường xây dựng.”

Thời gian thực hiện chiến dịch diễn ra từ tháng 4 đến hết năm 2021. Trong khoảng thời gian này, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đối với 600 dự án xây dựng, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động và nhận thức xã hội về vai trò quan trọng của việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại các công trình xây dựng.

Năm 2021, sẽ thanh tra về an toàn, vệ sinh lao động với khoảng 600 dự án xây dựng trên cả nước. Ảnh minh họa.

Chiến dịch sẽ được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với sự tham gia của đại diện người lao động là tổ chức Công đoàn các cấp, đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và các cơ quan thanh tra lao động trong cả nước.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, xây dựng là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hàng đầu về mất an toàn lao động. Từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, tai nạn lao động xảy ra ở lĩnh vực xây dựng chiếm 32% tổng số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, gây chết người.

Hạnh An