Thanh Trì (Hà Nội): Xử lý vi phạm theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”

Moitruong.net.vn

– Cùng phản ánh về tình trạng các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn nhưng động thái xử lý vi phạm của UBND huyện Thanh Trì hoàn toàn trái ngược nhau.

VIDEO: Trạm trộn bê tông Transmeco vẫn ngang nhiên gây ô nhiễm, chính quyền tiếp tục “trốn tránh” báo chí

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh về các đơn vị sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Thanh Trì nhưng cách xử lý vi phạm của UBND huyện Thanh Trì lại theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Một bên thì dửng dưng, hời hợt; một bên thì kịp thời, quyết liệt.

Huyện Thanh Trì thờ ơ với doanh nghiệp vi phạm

Cụ thể, ngày 19/3/2019 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh trạm trộn bê tông Transmeco của công ty TNHH MTV bê tông Transmeco tại xã Vĩnh Quỳnh, hoạt động suốt ngày đêm gây tiếng ồn, bụi và xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân, khiến mọi người vô cùng bức xúc.

Trạm bê tông Transmeco hoạt động gây ô nhiễm, xả nước thải không qua xử lý ra môi trường, nhưng lãnh đạo huyện Thanh Trì vẫn nhắm mắt làm ngơ, không chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý

Những tưởng sau khi báo chí phản ánh UBND huyện Thanh Trì sẽ nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chức năng kiểm tra, xử lý yêu cầu khắc phục những tồn tại của Trạm trộn bê tông Transmeco nhưng chỉ khi báo chí đặt lịch làm việc thì ngày 2/5/2019 UBND huyện Thanh Trì mới có “bút phê” giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra.

Hơn nữa, lãnh đạo huyện Thanh Trì còn cố tình trốn tránh, không làm việc với cơ quan báo chí mà chỉ trả lời bằng văn bản. Ông Chử Mạng Thăng – Phó Chánh văn phòng UBND huyện cho biết: “Trong chiều nay (9/5/2019) phòng sẽ có báo cáo lãnh đạo huyện và trong ngày mai tôi sẽ đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường có thông tin trả lời cơ quan báo chí.” Tuy nhiên, từ đó đến nay, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống chưa nhận được bất kì văn bản trả lời nào của UBND huyện Thanh Trì liên quan đến hoạt động gây ô nhiễm môi trường của trạm trộn bê tông Transmeco.

Nước thải của Trạm trộn bê tông Transmeco thải ramương dọc đường 70B tạo thành lớp bùn dày đặc, trắng xoá

Trong khi người dân khu tập thể 810 và chung cư Bộ tư lệnh đặc công vẫn liên tục phản ánh tới cơ quan báo chí và mòn mỏi chờ sự vào cuộc kiên quyết, công tâm của chính quyền, thì huyện Thanh Trì vẫn dửng dưng, thờ ơ, bàng quan với những tiếng “kêu cứu” của người dân.

Doanh nghiệp nhỏ thì bị xử lý kiên quyết

Ngày 9/7/2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh công ty giặt mài Đồng Tâm tại xã Duyên Hà chuyên sản xuất gia công các hàng may mặc, giặt, mài quần áo trong quá trình hoạt động xả khí thải, nước thải bụi bông có màu xanh đen và nhiều bọt trắng bốc mùi hôi thối nồng nặc xả trực tiếp ra sông gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Trái ngược với động thái xử lý trạm trộn bê tông Transmeco, 14 ngày sau khi báo chí phản ánh, ngày 23/7/2019 UBND huyện Thanh Trì đã tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất của công ty giặt mài Đồng Tâm và chỉ ra những sai phạm: Xưởng sản xuất chưa được thu gom theo quy định. Công ty chưa thực hiện quan trắc môi trường đầy đủ 2 lần/1 năm; chưa liên hệ với cơ quan chức năng để được gia hạn Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Trong khi bị cơ quan báo chí phản ánh Trạm bê tông Transmeco hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng lại không bị xử phạt. Công ty giặt mài Đồng Tâm vừa bị phản ánh thì UBND huyện Thanh Trì lại ráo riết vào cuộc kiểm tra và ra quyết định xử phạt công ty này 71 triệu đồng

Với sai phạm trên, ngày 29/7/2019, UBND huyện Thanh Trì đã ra quyết định số 2981/QĐ – UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty giặt mài Đồng Tâm với số tiền phạt là 71.500.000 (Bảy mươi mốt triệu năm trăm nghìn đồng) (do thực hiện không đầy đủ về tần suất giám sát môi trường trong đề án bảo vệ môi trường đơn giản đã được UBND huyện xác nhận ngày 9/11/2012 và xả nước thải vào nguồn nước khi giấy phép đã hết hạn với lưu lượng nước thải từ 5m3/ngày đêm đến dưới 50m3/ ngày đêm).

Tuy nhiên, một dấu hỏi đặt ra, công ty giặt mài Đồng Tâm được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước từ năm 2012 và đã hết hạn nhiều năm nhưng chỉ khi báo chí vào cuộc phản ánh thì UBND huyện mới vào cuộc kiểm tra, xử lý. Vậy không hiểu với vai trò quản lý nhà nước trên địa bàn, hằng năm UBND huyện quản lý và xử lý cái gì đối với công ty giặt mài Đồng Tâm?

Đến đây dư luận đang hoài nghi phải chăng UBND huyện Thanh Trì đang cố tình bao che, “tiếp tay” cho trạm trộn bê tông Transmeco hoạt động gây ô nhiễm môi trường, giữa UBND huyện Thanh Trì với công ty Transmeco đang có mối “quan hệ lợi ích” mật thiết gì chăng?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Anh Thư