Thầy cô giáo gánh xe máy, lội bùn đến trường chuẩn bị năm học mới

Minh Hà (T/h)|10/08/2019 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Để vượt qua những điểm đất đá sạt lở, các thầy cô giáo ở Mường Lát lội bùn đến đầu gối, khiêng xe hướng về điểm trường vùng sâu, vùng xa…

Để chuẩn bị năm học mới 2019-2020, các thầy cô giáo ở vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã đến trường dọn dẹp sau mưa lũ suốt từ ngày 2-8 đến nay. Con đường đến trường vẫn đầy bùn đất, khó khăn…

Con đường từ thị trấn huyện Mường Lát đến với điểm trường Trung Thắng (bản Trung Thắng, thuộc Trường tiểu học Tây Tiến, xã Mường Lý, Mường Lát) dài 25km, ngày nắng ráo chạy xe máy hết hơn một tiếng đồng hồ.

Nhưng sau những trận mưa lũ kéo dài từ ngày 2 đến 6-8, cung đường này tràn ngập bùn lẫn đất đá, gây ách tắc nhiều điểm. Những đống bùn đất chất cao, dẻo quánh khiến bất cứ ai chỉ nhìn thôi cũng thấy mệt.

Các thầy giáo Trường tiểu học Tây Tiến, Mường Lát lội bùn đến trường – Ảnh: Lang Văn Long

Để vượt qua những điểm đất đá sạt lở xuống đường, thầy cô giáo ở Mường Lát đành phải dùng đoạn cây, lồng qua hai bánh xe máy, rồi bốn người khiêng từng chiếc lội bùn đến đầu gối hướng về điểm trường vùng sâu, vùng xa – nơi các em học sinh của bản đang ngóng chờ sau kỳ nghỉ hè.

Thầy giáo Lang Văn Long – phụ trách điểm trường Trung Thắng – cho biết: “Mưa lũ những ngày qua đã phá hủy, chia cắt con đường từ thị trấn Mường Lát lên với điểm trường Trung Thắng.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, tôi và các thầy Vi Văn Tụy, Lương Văn Sao, Thao Văn Sự, Hơ Po Sung đã đến điểm trường theo đúng lịch, sau hơn nửa ngày lội bùn đất, khiêng xe máy qua các điểm ách tắc.

Hiện nay, các thầy giáo đang dọn dẹp vệ sinh trường lớp, đến với đồng bào Mông trong bản tuyên truyền đưa trẻ đến trường, để các em học sinh nơi đây sẽ đến lớp đúng ngày tựu trường 19-8 như kế hoạch của Sở GD-ĐT”.

Các thầy giáo ở Mường Lát khiêng xe máy, vượt qua đống bùn đất để đến trường – Ảnh: Lang Văn Long

Nhiều trường hư hỏng nặng do lũ

Ngày 9-8, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành giáo dục hai huyện Mường Lát, Quan Sơn.

Các thầy giáo ở Mường Lát vượt qua cầu tràn vừa bị mưa lũ phá hủy, nhiều tảng đá lớn chắn lối đi – Ảnh: Lang Văn Long

Tại huyện Mường Lát, có 9 trường học bị thiệt hại nặng (gồm 1 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 5 trường THCS). Trong đó, Trường tiểu học Nhi Sơn có 2 phòng học đang xây dựng dở bị vùi lấp.

Tổng kinh phí huyện Mường Lát đề xuất để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra tại các trường là 12,9 tỉ đồng.

Con đường đến trường sau mưa lũ ở Mường Lát – Ảnh: Lang Văn Long

Tại huyện Quan Sơn, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, trong đó có 3 học sinh ở xã Na Mèo, Sơn Thủy bị tử vong, mất tích.

Mưa lũ làm hư hỏng nặng 10 trường học của huyện (gồm 5 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường TH&THCS, 1 trường THCS).

Tổng kinh phí huyện Quan Sơn đề xuất để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các trường là 8,6 tỉ đồng.

Nhiều hạng mục tại Trường THCS Pù Nhi, huyện Mường Lát bị mưa lũ phá hủy – Ảnh: Phòng GD-ĐT Mường Lát cung cấp

Hiện nay, Sở GD-ĐT đang chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường học huy động thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh học sinh, người dân địa phương lau rửa, dọn dẹp bùn đất trong phòng học, khuôn viên nhà trường.

Điểm trường tiểu học ở bản Son, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn bị mưa lũ phá hủy – Ảnh: Phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn cung cấp

Đối với các trường học ở huyện Quan Sơn, Mường Lát bị hư hỏng nặng, phòng học không thể sử dụng được, các trường tổ chức học 2 ca/ngày và mượn nhà văn hóa bản ở địa phương để cho học sinh học tạm ngay khi bước vào năm học mới.

Minh Hà (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thầy cô giáo gánh xe máy, lội bùn đến trường chuẩn bị năm học mới