Thay thế màng bọc thực phẩm nilon với những cách hiệu quả không kém mà lại tốt cho môi trường

Mộc An (t/h)|19/09/2019 06:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đây là những sự thay thế hoàn hảo cho màng bọc thực phẩm – một lựa chọn tuyệt vời giúp hạn chế tối đa đồ dùng bằng nhựa trong nhà bếp.

Không thể phủ nhận rằng màng bọc thực phẩm cực kỳ hữu ích trong việc giữ cho thức ăn sạch sẽ trong tủ lạnh. Thế nhưng sử dụng nhiều màng bọc thực phẩm lại khiến chúng ta thải ra môi trường lượng rác thải không hề nhỏ.

Trữ thực phẩm trong hộp chuyên dụng, hay dùng các chất liệu thay thế màng nilon như túi giấy, giấy nến, giấy bạc, vải sáp ong… là nhưng phương án lựa chọn an toàn, thân thiện với môi trường, và một số trong chúng còn tăng tính tiết kiệm trong chi tiêu cho gia đình bạn.

Bảo quản thức ăn ngắn hạn bằng bát

Nếu chỉ cần bảo quản thực phẩm trong vài giờ và lượng thực phẩm không nhiều, hãy tận dụng luôn những chiếc tô và đĩa trong nhà để trữ và che chắn cho thực phẩm. Cất đồ vào trong tủ mà không gặp bất cứ vấn đề gì về mùi tủ lạnh cả.

Lưu ý, bạn hãy chọn loại đĩa phù hợp với chiếc bát đựng thực phẩm, tránh đĩa quá to, bát quá nhỏ và ngược lại.

Hộp đựng thủy tinh chịu nhiệt

Những chiếc hộp thủy tinh này không chỉ bảo quản thức ăn tốt mà chúng còn khả năng chịu nhiệt cao, sử dụng trong lò vi sóng.

Bỏ thức ăn thừa vào hộp, đóng nắp lại. Nếu hôm sau, bạn muốn làm nóng phần thức ăn còn dư thì chỉ cần tháo nắp và cho vào lò hâm lại.

Giấy nến

Giấy nến hay còn gọi là giấy sáp, dùng rất phổ biến trong làm và nướng bánh trong lò nướng. Nó được chứng nhận an toàn FSC và không tẩy trắng, có lớp lót silicone chịu nhiệt tốt.

Dù cũng là 1 loại rác thải ra môi trường nhưng không như nilon, giấy nến dễ phân hủy và có thể sử dụng để ủ phân bón.

Giấy nến có dạng cuộn như cuộn màng bọc thực phẩm thông thường, bạn có thể dùng nó bọc thực phẩm lại và tích trữ vào tủ lạnh, nó giúp thực phẩm giữ độ tươi rất tốt.

Giấy bạc

Giấy bạc có thể dùng bọc cả thực phẩm sống và chín, chống thấm nước và thấm khí rất tốt, có thể trữ đông lạnh.

Có cả loại giấy bạc có thể tái chế 100% và bạn có thể rửa chúng dùng lại nhiều lần trước khi chuyển thành rác tái chế.

Vải sáp ong

Vải sáp ong được làm từ vải 100% cotton và sáp ong. Nó được sử dụng để thay cho màng bọc thực phẩm nilon để bọc bát đĩa, chai lọ và bọc trực tiếp lên thực phẩm.

Điểm đặc biệt ở loại sản phẩm này là chúng có thể tái sử dụng nhiều lần. Bạn hoàn toàn có thể rửa sạch chúng sau khi dùng để bọc thực phẩm. Một lưu ý nhỏ là vải sáp ong không thích hợp cho thịt và cá tươi sống hoặc gói thực phẩm nóng do sáp sẽ bị chảy ở nhiệt độ cao.

Mộc An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Thay thế màng bọc thực phẩm nilon với những cách hiệu quả không kém mà lại tốt cho môi trường
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.