Thầy trò vùng lũ Chương Mỹ “tất bật” đón năm học mới

(Moitruong.net.vn) – Các trận mưa lũ lớn kéo dài vào cuối tháng 7/2018 đã khiến cho nhiều trường học của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị ngập khiến học sinh chưa thể đến trường. Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các nhà trường, đoàn thể và sự nỗ lực của các thầy cô giáo, đến nay, các trường học ở đây đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Học sinh huyện Chương Mỹ tiến hành dọn dẹp trường học để đón chào năm học mới

Từ nhiều năm nay, “chạy lũ” đã trở nên quen thuộc đối với thầy và trò tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Tuy nhiên, trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 7 đã khiến nhiều trường học bị thiệt hại năng nề. Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có 37 phòng học và nhiều trang thiết bị, đồ dùng bị hư hỏng nặng.

Thầy Nguyễn Tiến Dũng, hiệu trường trường THCS Nam Phương Tiến A cho biết: “Cả 7 phòng học bị ẩm khá nhiều. Mặc dù đã được kê xếp lên tầng 2, nhưng hầu hết bàn ghế, trang thiết bị dạy học vẫn bị hư hỏng nặng do trải qua nhiều lần dịch chuyển vì mưa lũ”.

Để có thể đảm bảo cho học sinh tựu trường vào ngày 15/8 như kế hoạch, ngay khi nước rút khỏi sân trường, tất cả thầy cô cùng các em học sinh khối lớp lớn đã khẩn trương đến trường dọn dẹp, làm vệ sinh và kiểm tra, rà soát các trang thiết bị dạy học, xác định mức độ hư hỏng để tìm cách khắc phục sau mưa lũ.

Trang thiết bị dạy học bị hư hỏng nặng do ẩm ướt

Ngoài ra, công tác chuẩn bị cho ngày tựu trường tại Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A cũng đã hoàn tất. Cô Nguyễn Xuân Loan chia sẻ: Hiện nay, nước lũ trong sân trường đã rút hết, đường đến trường cũng đã không còn ngập úng và các em đã có thể tựu trường vào ngày 15/8. Vì các em học sinh còn nhỏ, gia đình các em cũng bị hư hại nặng nề sau mưa lũ, cho nên, gần một tuần nay, ngày nào các cô giáo trong trường cũng có mặt ở trường từ sáng sớm đến tối muộn để làm công tác vệ sinh, lau chùi bàn ghế, trang thiết bị dạy học.

Theo cô Loan, trận mưa lũ vừa qua đã làm cho cơ sở vật chất của nhà trường bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều đồ dùng dạy học, sách vở, tài liệu, máy tính bị ẩm ướt và hư hỏng. Đặc biệt là hệ thống tường bao tiềm ẩn nguy cơ gẫy đổ do ngập lụt kéo dài.

Tuy nhiên, với tinh thần “tương thân tương ái”, nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn Hà Nội đã ủng hộ 150 bộ bàn ghế, hơn 30 bộ máy tính, gần 1 nghìn chiếc cốc, 50 nghìn quyển vở, hơn 10 nghìn quyển sách giáo khoa, 30 bộ giường ngủ bán trú 3 tầng, 200 chiếc chăn dạ, gần 500 bộ quần áo, 100 chiếc quạt trần cùng hàng trăm thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho việc chăm sóc, dạy học ở các nhà trường.

Sự động viên của các đoàn thể đối với xã Nam Phương Tiến đã động viên, khích lệ tinh thần thầy và trò vùng “rốn lũ” vượt qua khó khăn, vững tin bước vào năm học mới.

Phương Thảo