Thế giới làm gì để bảo vệ phụ nữ và trẻ em?

Moitruong.net.vn

– Cứ 3 phụ nữ và trẻ em gái thì có 1 người là nạn nhân của bạo lực thể xác hoặc tình dục, dấy lên hồi chuông báo động về vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Đại hội đồng Liên hợp quốc mới thông qua nghị quyết lấy ngày 25/11 hằng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, song những nỗ lực để chấm dứt tình trạng phụ nữ bị đánh đập, ngược đãi, hành hạ về tâm lý, cưỡng bức, quấy rối, bị buôn bán… đã kéo dài được 4 thập niên, từ khi LHQ năm 1979 thông qua Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW). Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này ở quy mô toàn cầu vẫn là một chặng đường dài.

Ảnh minh họa

Bạo lực đối với phụ nữ tiếp tục là một trở ngại trên chặng đường tiến tới bình đẳng, phát triển, hòa bình cũng như bảo đảm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái toàn cầu. Cam kết về các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) – không để ai bị bỏ lại phía sau – sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không chấm dứt được bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chủ đề của Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ năm nay là “Nhuộm cam thế giới: Thế hệ bình đẳng chống lại nạn cưỡng bức”. Bắt đầu từ ngày 25/11 năm nay và kéo dài trong hai năm tiếp theo, chiến dịch Đoàn kết để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ do Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát động, một chiến dịch nhiều năm nhằm ngăn chặn và xoá bỏ bạo lực đối với nữ giới, sẽ tập trung vào vấn nạn cưỡng bức và những tổn hại mà nó gây ra đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ở Việt Nam, hiện nay nhiều luật bảo vệ cho phụ nữ, trẻ em đã được ban hành, đi vào cuộc sống như: Luật Trẻ em; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… cùng nhiều văn bản khác của Chính phủ nhằm tạo khung pháp lý vững chắc bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Mặc dù vậy, để tiếp tục hoàn thiện pháp luật về tạo lập không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em vẫn cần nhiều giải pháp, điều chỉnh kịp thời văn bản luật.

Giống như mọi năm, Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 2019 sẽ bao gồm một chuỗi hoạt động kéo dài suốt 16 ngày cho tới ngày 10/12, cũng chính là Ngày Nhân quyền quốc tế. Nhiều sự kiện đang được chuẩn bị cho sự kiện năm nay, trong đó đáng chú ý là việc nhiều tòa nhà và địa danh mang tính biểu tượng trên toàn thế giới sẽ đồng loạt chuyển sang màu cam với thông điệp kêu gọi một tương lai không bạo lực đối với nữ giới, đồng thời cũng để thúc đẩy cộng đồng quốc tế đoàn kết trong mục tiêu xóa sổ tất cả các hình thức bạo lực đối với phụ nữ. Bên cạnh thông điệp đó, 16 ngày này cũng là 16 hành động để bảo vệ phụ nữ, hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội bình đẳng giới và không bạo lực với phụ nữ vào năm 2030.

Minh Anh (T/h)