Thi THPT quốc gia 2020: Huỷ toàn bộ các bài thi nếu bị đình chỉ một môn

Moitruong.net.vn

– Quy chế thi THPT quốc gia năm 2020 quy định thí sinh bị đình chỉ thi một môn sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Theo Thông tư số 08/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung của Bộ GD&ĐT, một số lưu ý quan trọng đã được thay đổi cho Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Trong đó, tại khoản 3, điều 49 có nêu nội dung về việc sẽ hủy toàn bộ kết quả thi đối với thí sịnh bị đình chỉ thi.

Theo đó nếu phạm 5 lỗi sau đây, thí sinh sẽ bị đình chỉ: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Ảnh minh họa

Cũng theo thông tư sửa đổi, bổ sung này quy định, Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Trước đây, thí sinh nếu bị “đình chỉ thi” tại kỳ thi THPT Quốc gia chỉ bị hủy kết quả ở môn thi bị đình chỉ chứ không hủy kết quả ở toàn bộ các bài thi. Nhưng với thay đổi này, thí sinh sẽ chịu các hình thức xử lý nghiêm khắc hơn và sẽ mất cơ hội tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học năm 2020.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cơ bản giữ nguyên phương án thi như năm 2019 với năm bài thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Ngoài ba môn bắt buộc, thí sinh là học sinh lớp 12 sẽ buộc phải lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn các bài thi hoặc môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp để sử dụng kết quả thi xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Quy chế thi THPT quốc gia sẽ có hiệu lực từ ngày 8/5/2020. Trong thời gian tới, bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia, trong đó quy định cụ thể hơn các mốc thời gian liên quan tới các khâu của kì thi, trong đó có việc đăng ký dự thi của thí sinh.

Hải Minh