Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2: Hơn 26.000 bắt đầu bước vào kỳ thi

Moitruong.net.vn

–  Hôm nay (3/9), 26.014 thí sinh trên 27 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ chính thức tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2. Trong buổi sáng, các thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn theo dạng tự luận, buổi chiều thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm.

Sáng nay 3/9, hơn 26.000 thí sinh chưa tham gia thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 1 đã chính thức bước vào kỳ thi với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Theo thống kê, các thí sinnh này đến từ 27 tỉnh, thành, chiếm khoảng 3% tổng số thí sinh cả nước. Ngoài các địa phương tự thành lập hội đồng thi, nhiều nơi có số thí sinh ít đã gửi thí sinh đến các tỉnh thành khác, như vậy cả nước có 11 hội đồng thi ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Giang, Thừa Thiên – Huế, Hà Nội.

Hà Nội có 1 điểm thi duy nhất được đặt tại THPT Việt Đức dành cho 7 thí sinh, trong đó có 4 thí sinh diện F2 chưa thể dự thi ở đợt 1 và 3 thí sinh tỉnh ngoài. Đà Nẵng có nhiều thí sinh dự thi nhất với 10.984 thí sinh đăng ký dự thi (10.984 thí sinh đủ điều kiện dự thi). Trong đó có 10.940 thí sinh Đà Nẵng và 44 thí sinh các tỉnh gửi dự thi tại Đà Nẵng.

Năm nay, Đà Nẵng có tất cả 25 điểm thi chính thức với 477 phòng thi và 6 điểm thi dự phòng. Không có học sinh thí sinh khuyết tật cần bố trí phòng thi riêng.

Lịch chi tiết của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt hiệp THPT đợt 2 có 11 hội đồng thi. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ thành lập 1 hội đồng thi với 1 điểm thi. Tính đến cuối tháng 8, thành phố có 7 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, gồm 4 thí sinh diện F2 và 3 thí sinh tự do. Dự kiến, điểm thi sẽ được đặt tại Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm).

Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết, toàn tỉnh có 56 thí sinh dự thi đợt 2. Cụ thể, có 52 thí sinh của huyện Tiền Hải liên quan việc phong tỏa ở xã Tây Ninh của huyện này, và có 4 thí sinh của Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định và Ninh Bình được phép dự thi tại Thái Bình.

Đợt 2 này, Bắc Giang có 20 thí sinh dự thi, gồm 2 em của địa phương khác được Bộ GD&ĐT đồng ý cho thi “nhờ”. Đó là 1 thí sinh của Yên Bái và 1 thí sinh của Hà Nội. Đây là 2 thí sinh tự do (là quân nhân đóng tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Tại Bắc Giang sẽ có gần 30 cán bộ được điều động làm công tác coi thi. Ngoài ra, có 5 cán bộ của ĐH Kinh tế Quốc dân được điều về để thanh tra, kiểm tra.

Lạng Sơn có 280 thí sinh dự thi đợt 2; các em ở 2 huyện Đình Lập và Lộc Bình. Tỉnh này thành lập 1 điểm thi tại Trường THPT Đình Lập.

Thí sinh dự thi vẫn có 5 bài thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội. Đề thi do Bộ GD-ĐT xây dựng, đảm bảo độ khó dễ tương đương với đề đợt 1.

Trước đó, trong ngày làm thủ tục đầu tiên diễn ra thuận lợi tại tất cả các điểm thi. Các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo; thời tiết thuận lợi, tạo điều kiện cho công tác tổ chức thi. Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng 3/9.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai.

Hồng Anh