Thịt lợn nhập khẩu ồ ạt đổ về Việt Nam

Trúc Anh|05/08/2020 01:00

Moitruong.net.vn – Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có báo cáo về tình hình và công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; nhập khẩu lợn và thịt lợn.

Theo báo của của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 7 tháng đầu năm, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt lợn các loại, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Liên bang Nga.

Đối với lợn giống, có 27 doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng 292.590 con.

Hiện, tính đến hết ngày 1/8, đã có 15 doanh nghiệp nhập khẩu 16.537 con lợn giống các loại, chủ yếu từ Mỹ, Canada, Thái Lan và Đài Loan.

Ảnh minh họa

Đối với lợn thịt, từ 12/6 đến 1/8, đã có 36 lượt doanh nghiệp của Việt Nam đăng ký kiểm dịch nhập khẩu hơn 4,7 triệu con lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam.

Trong đó, có 15 doanh nghiệp nhập khẩu 75.334 con lợn thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

Đánh giá về công tác tái đàn, Cục Chăn nuôi cho rằng, chăn nuôi ghi nhận mức tăng ở hầu hết các nhóm ngành hàng so với năm 2019. Tuy nhiên, sản lượng lợn hơi xuất chuồng lại sụt giảm gần 1/3 so với cùng kì 2019.

Bên cạnh đó, công tác tái đàn lợn đến nay vẫn đối mặt không ít khó khăn, thách thức như Dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm chưa có vắc xin phòng bệnh; Chăn nuôi nông hộ khó áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nên người chăn nuôi nhỏ lẻ sợ dịch bệnh tái phát.

Ngoài ra, không ít địa phương chưa thực sự quyết tâm trong chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn, tăng đàn vì e ngại tái phát dịch sẽ phát sinh hệ lụy cho địa phương.

Trúc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thịt lợn nhập khẩu ồ ạt đổ về Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO