Thu hồi đất rừng bị lấn chiếm ở Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn

(Moitruong.net.vn) – Trên địa bàn huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) có hơn 80% người dân làm nông nghiệp, nguồn đất do sử dụng lâu năm nên ngày càng bạc màu, dẫn tới tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng để canh tác ngày càng tăng.

>>>Chấm dứt hoạt động khai thác đất mặt trái phép

Tình trạng lấn chiếm đất rừng tại Đắk Lắk ngày càng nghiêm trọng

Do tình trạng lấn chiếm đất rừng để canh tác diễn ra ồ ạt nên việc thu hồi đất của các cơ quan chức năng trong địa bàn huyện Ea H’Leo gặp không ít khó khăn.

Nguyên nhân được cho rằng bởi đất rừng bị dân di cư tự do vào lấn chiếm để canh tác cây công nghiệp ngắn ngày, có diện tích đã trồng ăn trái thu nhập hàng năm rồi nên vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp là không dễ.

Đặc biệt, tại các tiểu khu 96 và 102 đã từng là “điểm nóng” diễn ra tình trạng lấn rừng ồ ạt. Thậm chí, các cán bộ kiểm lâm trong huyện còn phát hiện những trường hợp “đầu nậu” chuyên phá rừng lấy đất bán cho người dân có nhu cầu.

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã có nhiều chương trình tuyên truyền đến người dân về tác hại của việc chiếm rừng. Đến nay, đã có 400 hộ ở 13 thôn ký cam kết thực hiện về quản lý bảo vệ rừng.

Người dân tuy đã nhận thức được tác dụng, lợi ích của việc bảo vệ và phát triển rừng nhưng chưa thấy được đầy đủ vai trò, vị trí, ý nghĩa của rừng đối với môi trường sinh thái và phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Yến Anh