Thừa Thiên Huế: Hạn chế tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Hiện nay để tiện cho việc gieo sạ vụ tiếp theo, người dân trên địa bàn Thừa Thiên Huế thường thực hiện đốt rơm rạ ngay tại cánh đồng sau khi thu hoạch, việc làm này gây khói bụi, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, và môi trường sống chung. 

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm hạn chế tình trạng đốt rơm rạ khi các địa phương đang chuẩn bị vào vụ Hè Thu năm 2019.

Ngày 14/8, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động , hướng dẫn người dân hạn chế đốt rơm rạ trên đồng ruộng, trên đường giao thông; không phơi thóc, tuốt lúa; phổ biến cho bà con nông dân các giải pháp sử dụng, xử lý rơm rạ hiệu quả.

Đồng thời, vận động người dân cam kết thực hiện tốt việc không đốt rơm rạ bừa bãi, không xả xuống kênh tưới, tiêu. Xử lý kịp thời và kiên quyết các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch làm khói bay mù mịt gây ô nhiễm bầu không khí

Giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương hướng dẫn, kiểm tra và ban hành các hướng dẫn kỹ thuật để xử lý rơm rạ và phụ phẩm sau khi thu hoạch.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công Nghệ cần đôn đốc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Uỷ Ban Nhân dân tỉnh về việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa xử lý rơm rạ trên đồng ruộng bằng một số chế phẩm sinh học và các phương pháp có thể áp dụng từ các vụ sản xuất Đông Xuân 2019 – 2020.

Ngoài ra, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế kiểm tra, xử lý các trường hợp phơi thóc, đốt rơm rạ trên đường gây cản trở và làm mất an toàn giao thông theo thẩm quyền. Đồng thời đôn đốc và phối hợp với các địa phương trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ.

Kỳ Anh