Thừa Thiên Huế: Người dân phải sử dụng nước ô nhiễm vì thiếu nước sạch

(Moitruong.net.vn) – Hàng trăm hộ dân thuộc ở làng Châu Thành, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế phải sử dụng nước sông bị ô nhiễm, nhiễm mặn từ nhiều năm nay do không có nước sạch sinh hoạt. Người dân nơi đây luôn ước mơ có nguồn nước sạch, nhưng liệu rồi không biết khi nào mơ ước đó mới trở thành hiện thực.

thieu nuoc sach

Thừa Thiên Huế: Người dân phải sử dụng nước ô nhiễm vì thiếu nước sạch

Đến với làng Châu Thành, điều chúng ta nhìn thấy đầu tiên sẽ là những máy bơm nước mini chằng chịt dọc đường dưới dòng sông Hói lên nhà người dân.

Theo chia sẻ của bà Võ Thị Hạnh (53 tuổi, trú thôn Châu Thành) chỉ vào máy bơm nói: “Những máy bơm này dùng để bơm nước lên nhà, phục vụ cho việc tắm giặt. Ngày trước chưa có nước bình thì chúng tôi dùng nước sông Hói, nhưng hiện nay sông đã bị ô nhiễm nặng do bèo, xác chết động vật, rác thải trôi từ đầu nguồn về tích tụ lại đây”.

Theo người dân, trước đây, bà con vẫn dùng nguồn nước sông Hói cho mọi sinh hoạt hàng ngày nhưng hơn 10 năm nay nước sông không thể sử dụng ăn uống được, chủ yếu chỉ tắm, giặt quần áo. Mặc dù năm 2016 chính quyền có thông tin về dự án nước sạch nhưng chờ mãi vẫn không thấy tăm hơi.

Để có nước sạch, hàng ngày người dân phải vượt khoảng 3km ra mua nước bình để sử dụng uống và nấu ăn, tắm cho trẻ nhỏ. Ông Nguyễn Anh chỉ tay ra sông Hói tâm sự: “Các anh thấy đó, nước sông Hói mùa này vàng ngầu, rác thì trôi lênh đênh từ đầu nguồn về. Đi làm cả ngày chẳng được bao nhiêu nhưng mỗi ngày gia đình tôi phải mất 40.000 đồng tiền mua nước”.

Tìm đến nhà ông Lại Đình Cẩm- Trưởng thôn Châu Thành, để tìm hiểu về cuộc sống không có nước sạch của người dân. Ông Cẩm cho hay, thôn có 120 hộ với 636 nhân khẩu nhưng bà con ở trong làng không có nước sạch sử dụng “tắm giặt thì nước sông, ăn uống nước bình”. Dù đã nghe có dự án nước sạch về đây, nhưng người dân đợi mãi mà vẫn chưa thấy. Mong ước của chúng tôi là sớm có nước sạch để sử dụng”.

Trao đổi với PV, ông Hồ Đắc Sự- Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết: “Hiện nay trong xã chỉ còn thôn Châu Thành là không có nước sạch sử dụng. Vừa rồi xã đã có tờ trình đề xuất khiển khai dự án nước máy lên Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế. Trong năm 2017, UBND xã sẽ hiến đất, hiến cây và tạo đường ống phấn đấu đưa nước sạch về cho làng Châu Thành”.

“Nước sông, hồ thì cũng không được như trước đây và bà con chỉ dùng tắm giặt là chủ yếu. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay xã và huyện sẽ rà soát hỗ trợ tặng quà cho những hộ gia đình nghèo, khó khăn”- ông Sự cho biết thêm.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là hết năm 2017, liệu ước mơ có nguồn nước sạch của người dân làng Châu Thành có thành hiện thực?

Theo TNMT