Thúc đẩy kinh tế đêm: Quận Hoàn Kiếm dự kiến cho phép nhiều dịch vụ không giới hạn thời gian

Moitruong.net.vn

– Dự kiến, các hoạt động kinh doanh dịch vụ, vui chơi giải trí trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ được tổ chức không giới hạn thời gian hoạt động để phát triển kinh tế đêm.

Mới đây, Thường trực HÐND quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về triển khai đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Tại Hội nghị, UBND quận Hoàn Kiếm – đơn vị xây dựng báo cáo về việc tổ chức thí điểm phát triển kinh tế đêm trên địa bàn quận cho rằng, Quận Hoàn Kiếm với vị trí là trung tâm hành chính-chính trị, trung tâm kinh tế, văn hóa của Thủ đô Hà Nội có nhiều tiềm năng, thuận lợi để phát triển kinh tế đêm với các hoạt động du lịch, ẩm thực, mua sắm và giải trí đêm một cách đồng bộ.

Các tiềm năng, lợi thế thể hiện ở 3 nội dung cơ bản: Thứ nhất, Hoàn Kiếm gắn liền với lịch sử, truyền thống văn hoá Thăng Long – Hà Nội, hội tụ rất nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm, đặc biệt là có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, chất lượng.

Quận Hoàn Kiếm xác định phạm vi hoạt động kinh tế đêm chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí; Dịch vụ ăn uống; Dịch vụ mua sắm; Dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Các hoạt động du lịch; Các hoạt động vận chuyển; Các hoạt động tài chính, ngân hàng bổ trợ cho các hoạt động kinh tế đêm.

Để tham gia tổ chức thí điểm phát triển kinh tế đêm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đáp ứng các điều kiện cơ bản gồm: Phải có đăng ký kinh doanh và các giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Có địa điểm kinh doanh trong nhà, cam kết đảm bảo các yêu cầu về văn minh thương mại, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; có phương án chủ động đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ tại cơ sở kinh doanh, bố trí nơi gửi phương tiện cho khách hàng. Tổ chức phát wifi miễn phí và cho du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh của cơ sở kinh doanh.

Thực hiện thủ tục đăng ký tổ chức các hoạt động kinh tế đêm với UBND phường nơi có địa điểm kinh doanh để theo dõi và quản lý.

Đảm bảo phát triển kinh tế đêm gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Theo đề án, các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận được tổ chức không giới hạn thời gian hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần; riêng hoạt động ngoài trời và các điểm di tích, di sản phục vụ du lịch sẽ hoạt động đến 24h00.

Không gian đi bộ trong khu phố cổ, không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch Phùng Hưng – Gầm Cầu được tổ chức đồng bộ với thời gian diễn ra phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Hiện không gian đi bộ Hồ Gươm duy trì hoạt động từ 19h00 thứ Sáu đến 24h00 Chủ nhật hàng tuần.

Hoạt động kinh tế đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực văn hóa, vui chơi, giải trí, ăn uống; mua sắm; chăm sóc sức khỏe; du lịch; vận chuyển và các hoạt động tài chính, ngân hàng bổ trợ cho kinh tế đêm.

Quận đã lên kế hoạch phát triển, hoàn thiện hạ tầng và chương trình văn hóa, triển khai lễ hội đường phố lớn, tổ chức các hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch xung quanh Hồ Gươm và phụ cận; tổ chức không gian đi bộ Phùng Hưng – Gầm Cầu.

Khu vực Đồng Xuân – Bắc Qua sẽ phát triển lĩnh vực ẩm thực gắn với thương hiệu văn hóa của chợ Đồng Xuân. Tuyến phố thương mại, du lịch Hàng Đào – Hàng Giấy sẽ quy hoạch, sắp xếp lại theo hướng hiện đại, gắn với đặc điểm lịch sử, văn hóa của từng tuyến phố. Trong đó, tuyến phố Đồng Xuân – Hàng Giấy khai thác chức năng tuyến phố ẩm thực cùng các hoạt động khác bổ trợ cho khu vực chợ Đồng Xuân.

Tuyến phố Hàng Khay – Tràng Tiền đến Nhà hát Lớn được định hướng phát triển thành phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại; xây dựng phương án vận hành, khai thác, sử dụng phố Tràng Tiền 1 và Tràng Tiền 2 (đoạn Ngô Quyền cắt giữa) thành tuyến phố trình diễn nghệ thuật, thời trang (có thể mở rộng ra phố Đinh Lễ – Nguyễn Xí, Lê Thái Tổ, Lý Thái Tổ)…

Đề án kinh tế đêm của quận Hoàn Kiếm đặt ra lộ trình từ tháng 9/2020 đến 31/8/2021, tập trung phát triển các không gian văn hoá, kinh tế tạo động lực cho kinh tế đêm phát triển. Từ 1/9/2021, quận Hoàn Kiếm sẽ phát triển kinh tế đêm ở tất cả các lĩnh vực dịch vụ trên địa bàn.

Hiện nay, các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Hà Nội hoạt động đến 24h. Một số cơ sở kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm tham gia thí điểm mở rộng thời gian kinh doanh, được hoạt động đến 2h sáng hôm sau.

Từ cuối tháng 4, để giảm ùn tắc giao thông và giãn cách phòng, chống dịch Covid -19, thành phố quy định các cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h và không giới hạn thời gian đóng cửa. Quy định này có hiệu lực đến hết năm 2020.

Hoàng Nam