Thưởng thức những món ngon độc đáo của miền Tây trong ngày tết

29/01/2017 14:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

– Miền Tây xưa nay nổi tiếng về các món đặc sản vùng sông nước, những món tươi, ngon, lạ của vùng đất này. Đặc biệt trong ngày tết những món ăn này không thể thiếu.

Cá lóc hấp mẻ

Trong các loài cá nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thì cá lóc là đặc sản tiêu biểu nhất. Cá lóc chế biến được rất nhiều món, từ nướng, chiên, hấp, nấu canh…Nhưng món cá hấp mẻ là ngon nhất với vị chua nhẹ dịu của cơm mẻ, thịt cá thơm lừng, vị ngọt lựng của hành gốc.

Untitled08

Cá lóc hấp mẻ món đặc sản của miền Tây ngày tết

Làm món này cũng khá đơn giản. Hành cọng cắt khúc dài, sắp xuôi, hành củ sắc mỏng lá lụa, lót dưới khay hấp, cá ngâm nước muối vài phút, rửa sạch, để lên trên bổi. Kế tiếp đắp, phủ một chén cơm mẻ lên mình cá, để lửa sôi liu riu. Thấy cá nhăn nhíu da là cá đã chín, gắp ra đĩa là có thể thưởng thức. Món này ăn với bánh tráng cuốn tép luộc cùng với rau thơm, khế xanh, xà lách, chuối chát, bún và thịt lỗ tai heo luộc. Nước chấm có thể là nước mắm me hoặc chút cơm mẻ dầm muối ớt.

Lẩu chua bông súng cá rô đồng

Đây là một món ngon đặc sản của vùng sông nước Nam bộ. Nồi lẩu được nấu hoàn toàn bằng nguyên liệu tươi sống tại chỗ nên rất hấp dẫn. Cá rô là loại cá có thịt ngọt, thơm, béo. Rau ăn lẩu chua cá rô rất phong phú như: Bông súng, đậu bắp, rau muống, cù nèo, rau nhút, bắp chuối, giá sống, cần ống… Nhưng thành phần rau chủ yếu vẫn là bông súng đồng. Cọng bông súng tước bỏ vỏ, cắt đoạn chừng 10cm cho dễ ăn.

Nồi nước bắc lên, khi nước sôi cho ít muối hột. Sả bằm phi nhẹ, ớt xắt lát để vào khi nước sôi dịu xuống. Nêm đường, bột ngọt, tí nước mắm ngon. Lần lượt bỏ cà, khóm, me vô nồi nước. Nêm lẩu bằng rau mù om là đúng điệu nhất, bởi loại rau này có mùi thơm rất dân dã.

Cá rô thả vào nồi lẩu vừa chín vớt ra đĩa, chấm với nước mắm ngon nguyên chất. Rau nhúng vào nồi lẩu sôi liu riu ít nhiều tùy theo ý thích của bạn, ăn với bún hoặc cơm.

Gỏi ốc đắng trộn bắp chuối

Ở ĐBSCL, ốc đắng có khá nhiều và quanh năm trên những cánh đồng, sông rạch, mương vườn. Làm sạch ốc đắng, cho vào nồi luộc với ít lá sả, lá ổi khoảng 10 phút sau thấy ốc tróc mày, đổ ra rổ, cho ráo nước, dùng tăm cứng, gai nhọn lể lấy ruột. Bắp chuối xiêm hoặc bắp chuối hột xắt nhuyễn ngâm nước, vắt một miếng chanh để bắp chuối có màu trắng nhạt, không đen.

Sau đó, ta vắt bóp nhẹ bắp chuối cho ráo nước, rưới vào gỏi nửa chén nước giấm có vài miếng tỏi ớt đâm dập và ít gia vị như bột ngọt, đường cát, nước mắm ngon. Cho ruột ốc vào trộn đều với gỏi bắp chuối và một ít da heo luộc xắt mỏng, rải lên đĩa gỏi một ít rau thơm xắt nhỏ cùng đậu phộng rang Nếu có thịt ba chỉ luộc xắt mỏng sắp đều quanh dĩa gỏi thì càng tuyệt vời.

Gắp gỏi ốc trộn bắp chuối kèm ít rau thơm như rau húng, quế, rau răm chấm với nước mắm tỏi ớt để ăn cơm, hay nhâm nhi với chút rượu nếp ngon, bạn sẽ cảm nhận và thú vị với hương vị đậm đà của món ăn dân dã miền sông nước ĐBSCL.

Cá chạch nướng một món rất hấp dẫn ở miền Tây

Cá chạch bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhỏ hơi nhọn, dài khoảng gang tay, sống dưới lớp đất phù sa dày hai, ba tấc. Cá chạch bắt lên rửa nước phèn chua cho sạch, sắp lên đĩa. Cơm mẻ tán nhuyễn ra, thêm muối, đường, bột ngọt cho dịu, ớt băm nhỏ. Cá chạch sắp lên vỉ nướng, khi nghe mùi thơm bắt mũi, da cá nhăn dúm lại, bong ra là dùng được.

Untitled07

Cá chạch nướng một món rất hấp dẫn ở miền Tây

Ăn cá chạch nướng, kẹp với rau sống chấm cơm mẻ. Thịt cá beo béo, mùi cá nướng thơm lừng, cơm mẻ chua chua, mằn mặn, ngon ngót, cay cay, nhâm nhi vài cốc rượu đế ngon với vài người bạn thì thật là tuyệt vời.

Lươn ruồng sả là món “độc” ở miền tây

Lươn cỡ ngón chân cái người lớn trở lại. Để nguyên con không mổ bụng, không cạo nhớt. Lót lá sả tươi dưới nồi. Cho lươn vào và chụm lửa liu riu, đậy nắp he hé. Lươn bị nóng sẽ tìm đường thoát. Chúng chui, luồn vào đám sả để trốn. Sức nóng và lá sả bén, cùng tinh dầu sả sẽ làm khô sạch nhớt của con lươn. Khi thấy da lươn nức, có màu vàng bóng là thịt lươn đã chín. Do không mổ bụng, nên máu lươn sẽ thấm, rút vào thịt, vì vậy thịt lươn rất ngọt, thơm. Gắp lươn ra đĩa có lót sả cọng và rau răm. Món này chấm với nước mắm cốt dừa rất ngon.

Gỏi trái sung khô cá lóc

Một món ẩm thực đơn giản nhưng rất khoái khẩu. Nướng khô cá lóc xẻ bằng bàn tay xòe trên bếp lửa than hồng cho vừa chín. Xé khô ra lấy thịt trộn với xoài băm, rưới nhẹ ít nước giấm đường trộn đều. Trái sung xanh bằng đầu ngón tay cái, xắt lát ngang mỏng, ngâm với nước muối mươi phút. Sau cùng trộn khô, xoài, sung cho thấm đều là dùng được. Có thể nhâm nhi vài cốc bia hoặc rượu đế ngon với món gỏi độc đáo này.

Thanh Huyền


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Thưởng thức những món ngon độc đáo của miền Tây trong ngày tết
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.