Thường Tín (Tp. Hà Nội): Doanh nghiệp tự ý “xẻ thịt” đất cho thuê sai mục đích, “tra tấn” người dân bằng khí thải  ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm nay, người dân sống tại khu tập thể Xí nghiệp xây dựng 4, thôn Phúc Am, xã Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội hằng ngày, hằng giờ phải hứng chịu sự “tra tấn” bởi tiếng ồn đến “đinh tai, nhức óc” cộng thêm mùi khí thải khét lẹt và mùi sơn nồng nặc phát ra từ các xưởng của Xí nghiệp xây dựng 4 – Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động gây nên. Nguyên nhân sâu xa người dân cho biết là Xí nghiệp xây dựng 4 đã “xẻ thịt” cho các đơn vị thuê đất để sản xuất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây, gây bức xúc trong dư luận.

Clip các Doanh nghiệp thuê đất của Xí nghiệp xây dựng 4 hoạt động gây ô nhiễm.

20187473_1003258436482782_2042853208_o

Xí nghiệp xây dựng 4, Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động bị người dân tố “xẻ thịt” đất cho các doanh nghiệp thuê sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Sản xuất gây ô nhiễm môi trường, dân kêu cứu!

Người dân khu tập thể Xí nghiệp xây dựng 4 cho biết: “ Từ khi Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động tự ý “xẻ” đất cho các đơn vị thuê  để sản xuất công nghiệp với nhiều ngành nghề như: Cơ khí, gara ôtô, mạ, cho thuê ki ốt, kho chứa hóa chất, xưởng mộc, in ấn… gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới khu dân cư trong thời gian dài. Hằng ngày, tiếng máy chạy, tiếng khoan cắt, cơ khí… khiến các hộ dân hứng chịu vì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt tại xưởng cơ khí, xưởng mạ, xưởng mộc. Ngoài ra, mỗi lần các cơ sở hoạt động, phun sơn, mùi lại bốc lên nồng nặc, khói bụi khét lẹt làm bầu không khí xung quanh nặng trĩu, ngộp thở, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của nhân dân.

20182355_1003258379816121_140705375_o

Hàng loạt nhà xưởng được Xí nghiệp xây dựng 4 cho thuê sản xuất nhưng gây ô nhiễm môi trường. 

Bác N.V.M –  người dân sinh sống sát với các xưởng sản xuất bức xúc: “ Từ khi công ty cho các doanh nghiệp về đây thuê đất sản xuất, cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Những làn khói bụi, mùi khét, tiếng ồn phát ra từ các xưởng sản xuất bên Xí nghiệp xây dựng 4 cứ len lỏi vào nhà dân, nên lúc nào nhà tôi và người dân cũng phải đóng cửa im ỉm. Không chỉ ban ngày, những hôm nhiều việc đêm họ vẫn làm. Mệt mỏi lắm các cháu ạ”.

20216250_1003258416482784_9502089_o

Mặc dù không có chức năng ngành nghề sơn tĩnh điện nhưng Xí nghiệp xây dựng 4 vẫn cho doanh nghiệp vào thuê để sản xuất sơn tĩnh điện, gây ô nhiễm.

Cùng chung nỗi bức xúc, bác Nhâm Công Thinh – Trưởng tiểu khu A, Khu dân cư đường Quốc Lộ 1A cho biết: “ Các đơn vị ở đây hoạt động rất ô nhiễm, tiếng ồn và khí thải thì không phải nói, trong quá trình sản xuất các xưởng thường phát sinh ra khí rất khó chịu, đặc biệt trong Xí nghiệp 4 có cho một đơn vị thuê kho để hoá chất, nhiều nhất là axit Sunfuarich(H2SO4) mỗi khi nó rò rỉ, mùi hắc nồng nặc phát tán vào khu dân cư khiến chúng tôi thường xuyên gặp những vấn đề về sức khỏe như tức ngực và khó thở. Đặc biệt, người già và trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền xã về vấn đề này nhưng sự việc vẫn đâu vào đấy. Không biết chúng tôi còn phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và không khí như này đến tận bao giờ”.

Chính quyền nói gì?

Qua quá trình tìm hiểu được biết Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động (OLECO), tiền thân  là Xí nghiệp xây dựng 4 trực thuộc Bộ Thủy Lợi được giao đất từ 1970 đến năm 2006 công ty đã cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác Lao Động (OLECO). Hiện công ty đang thâu tóm toàn bộ mọi hoạt động và làm chủ những khu đất trên, sở hữu chính là ông Phan Huy Lệ – CTHĐQT. Sau khi cổ phần hóa, công ty đã dừng mọi hoạt động xây dựng mà chuyển sang đào tạo và xuất khẩu lao động. Hiện công ty của ông Lệ có 13 công ty và chi nhánh lớn nhỏ trải dài từ Bắc vào Nam nên mối quan hệ của ông Lệ cũng rất rộng. Chính vì vậy, mà các đoàn kiểm tra đến rồi lại ra về trong vui vẻ mà không hề phát hiện ra sai phạm và không có bất kỳ quyết định xử phạt về sử dụng đất sai mục đích và gây ô nhiễm môi trường.

20216473_1003257579816201_1937601021_o

Ông Lê Văn Hùng – chủ tịch xã Duyên Thái xác nhận: Xí nghiệp xây dựng 4 cho các doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Trao đổi phóng viên Moitruong.net.vn, ông Lê Văn Hùng – chủ tịch xã Duyên Thái xác nhận: “ Xí nghiệp xây dựng 4 hiện nay, hầu như không sản xuất mà toàn bộ diện tích cho các doanh nghiệp thuê để sản xuất. Trong quá trình công ty cho các đơn vị thuê và quy hoạch đất ở của dân chỉ cách nhau một bức tường nên việc tổ chức sản xuất chắc chắn tiếng ồn  sẽ ảnh hưởng tới người dân xung quanh, vì ngành nghề các đơn vị vào thuê chủ yếu là cơ khí nên phát sinh tiếng ồn là khó tránh khỏi. Qua những cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng thường xuyên nhận được phản ánh của cử tri. Xã cũng có kiến nghị lên huyện và thậm chí lên thành phố. Sau đó, thành phố cũng có cử đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có cả Cảnh sát môi trường về phối hợp với địa phương để kiểm tra các đơn vị trên. Nhưng khi kiểm tra xong, các đoàn cũng không gửi cho xã biên bản thanh kiểm tra của công ty đó. Chính vì vậy, mà chúng tôi cũng không nắm bắt được kết quả như nào”.

20196265_1003257679816191_1518265184_o

Ông Đào Việt Dũng – Tổng giám đốc Công ty cho biết: Chúng tôi chỉ được công ty thuê nên khi chưa có chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT, vì vậy chúng tôi không thể cung cấp thông tin cho anh chị

Để làm rõ việc Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác lao động (OLECO) sử dụng và cho thuê đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường. Phóng viên đã tiếp cận với 2 vị trên để thông tin đa chiều nhưng quả thực không dễ, ông Đào Việt Dũng – Tổng giám đốc và ông Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc Xí Nghiệp xây dựng 4 đều né tránh trả lời những câu hỏi của phóng viên, hai vị lãnh đạo này cho biết là: “Chúng tôi chỉ là người được ông Lệ thuê về để giúp việc thôi chứ không có quyền hành gì ở trong công ty cả, vì công ty đã cổ phần hóa 100%  nên mọi việc lớn nhỏ của công ty phải được ông Lệ chỉ đạo thì chúng tôi mới được phép cung cấp thông tin, mong phóng viên thông cảm”.

Ngoài ra, dư luận hiện nay đang thắc mắc và cho rằng việc tự ý “xẻ thịt” cho các đơn vị thuê lại để sản xuất, kinh doanh là hành vi trục lợi và trốn thuế đối với nhà nước? diễn ra trong suốt thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu?

Trong bài tiếp theo, Phóng viên Moitruong.net.vn sẽ làm rõ trách nhiệm của các Sở, Ngành liên quan và UBND huyện Thường Tín trong việc để Công ty cổ phần xây dựng dịch vụ và hợp tác Lao Động  (OLECO) hoạt động tự ý “ xẻ” đất cho thuê, gây ô nhiễm môi trường.

Nhóm PVPL