Thụy Sĩ: Xây nhà máy hút khí CO2 để… bán

(Moitruong.net.vn) – Công nghệ mới này có thể giúp giảm 1% lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu năm 2025.

rau

Cuối tháng 5 vừa qua, nhà máy  lọc carbon dioxide (CO2) trong không khí đầu tiên trên thế giới để..bán đã được khánh thành tại Thụy Sĩ. Nhà máy này được xây dựng gần làng Hinwil, tại khu vực nằm giữa lò đốt rác thải và một nhà kính lớn.

Công ty nông nghiệp Gebrüder Meier Primanatura, đơn vị điều hành nhà kính, sẽ sử dụng CO2 trong không khí để thúc đẩy sự phát triển của rau diếp. Lò đốt rác thải sẽ cung cấp nhiệt lượng và năng lượng điện tái tạo để vận hành nhà máy.

 Theo đó, nhà máy sẽ hút 900 tấn CO2 mỗi năm. Nhà máy vận hàng bằng các thiết bị thu thập CO2, những hộp lớn có máy lọc bên trong. Không khí được thổi qua những hộp này trong vài giờ. Sau khi máy lọc đầy, công nhận sẽ đun nóng hộp đến 100 độ C để chiết xuất CO2 tinh khiết và phục hồi máy lọc”.

Lượng CO2 thu được sẽ  giúp tăng sản lượng rau diếp lên 20 – 30%. Climeworks hy vọng có thể xây dựng 250.000 nhà máy tương tự vào năm 2025, giúp giảm 1% lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu.

Trung Quân