Tiền Giang: Nông dân phấn khởi bởi giá dừa khô đang tăng mạnh

Moitruong.net.vn

– Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, giá dừa khô tại tỉnh đã tăng mạnh trở lại, nông dân trồng dừa rất phấn khởi.

Trong những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân các vùng chuyên canh dừa tỉnh Tiền Giang phấn khởi bởi giá dừa khô đang tăng mạnh. Điều này mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho bà con trong thời điểm đang vào mùa khô hạn nhiều khó khăn.

Tại huyện Tân Phú Đông giá dừa khô sau Tết thương lái thu mua từ 60.000-62.000 đồng/chục (12 quả), tương đương giá từ 5.000 đồng/quả trở lên tùy theo địa bàn và chất lượng, tăng hơn gần 20.000 đồng/chục (12 quả) so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa

Hiện huyện Tân Phú Đông có vùng chuyên canh dừa trên 2.900ha. Trong những năm qua, nhiều hộ dân xứ cù lao đã có nguồn thu nhập khá, ổn định cuộc sống nhờ vườn dừa chuyên canh. Huyện Tân Phú Đông đang có kế hoạch phát triển cây dừa ở những địa bàn khó khăn trong nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có trên 21.000ha dừa, tập trung tại các huyện ven biển phía Đông: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Chợ Gạo, Tân Phú Đông… hàng năm cho sản lượng đến 185.000 tấn quả.

Đây cũng là một trong những cây trồng lâu năm chủ lực của địa phương, đặc biệt thích nghi với những địa bàn khó khăn thường xuyên khô hạn, thiếu nước canh tác hoặc bị xâm nhập mặn vào mùa khô hàng năm. Đáng chú ý, kết hợp trồng dừa chuyên canh trong các mô hình kinh tế tổng hợp, đặc biệt là VAC như cách nông dân Dương Tấn Sĩ ở huyện Tân Phú Đông áp dụng rất hiệu quả đang được bà con học tập, áp dụng rộng rãi.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực chuyển giao kỹ thuật thâm canh tăng năng suất dừa cho bà con ở các địa phương trong tỉnh, nhằm tạo thêm nguồn hàng hóa cung ứng cho thị trường, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.

Châu Anh (t/h)