Tiếp tục báo động an ninh nguồn nước sạch

Moitruong.net.vn

– Số người mắc những căn bệnh hiểm nghèo và tử vong liên quan đến nguồn nước lên đến mức báo động mỗi năm thực sự là vấn đề đáng báo động hiện nay của nước ta.

Chất lượng nguồn nước là một trong những vấn đề nổi cộm của Việt Nam. An ninh nguồn nước sinh hoạt của cả nước đang ở mức báo động. Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường, hiện mỗi năm, có khoảng 9.000 người tử vong do nguồn nước và vệ sinh kém, gần 250 ngàn người nhập viện vì bị tiêu chảy cấp bởi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm mà một trong những nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, WHO cũng từng cảnh báo về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam, khi tổ chức này đưa ra thông tin có tới 44% trẻ em Việt Nam bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mà nguyên nhân chính là do thiếu nước sạch và chất lượng nước kém, thiếu vệ sinh. Bên cạnh đó, có khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen.

Hiện ở một số địa phương, chất lượng nước bị suy giảm đáng báo động do ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt thải trực tiếp ra nguồn nước, chất thải từ các khu công nghiệp và ô nhiễm nguồn nước ngầm. Thực tế chỉ 12,5% nước thải sinh hoạt của các đô thị loại IV được xử lý, thu gom đạt tiêu chuẩn, số còn lại đều xả ra nguồn nước.

Mặc dù không ít dự án, nhà máy xử lý nước thải đã đi vào hoạt động như nhà máy xử lý nước thải tại Yên Sở của Hà Nội hay Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng của TP.Hồ Chí Minh song vẫn không đủ lực để giải bài toán này, do áp lực khối lượng nước thải sinh hoạt hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Chỉ thị 34/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch, bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục. Chỉ thị nêu rõ, để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch an toàn, liên tục cho người dân và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; chủ động ứng phó với điều kiện biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, đô thị hóa và nâng cao chất lượng sống của người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân cần quán triệt và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống con người và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; có hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, công trình cấp nước và sử dụng nước sạch tiết kiệm, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Minh Châu