Tiếp tục tạm hoãn kế hoạch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Sáng 7/10, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa chính thức thông bán tạm hoãn phóng vệ tinh “made in Vietnam” vì lý do thời tiết không thuận lợi. Đây là lần thứ 2, sự kiện này bị tạm hoãn.

Theo như dự kiến, sáng nay (7/10), tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura Nhật Bản, tên lửa Epsilon số 5 sẽ được phóng lên quỹ đạo vào lúc 7 giờ 51 phút 21 giây.

Trong lần phóng này có vệ tinh NanoDragon – “Made in Việt Nam”. Cùng với vệ tinh NanoDragon có 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Tất cả các điều kiện kỹ thuật về buổi sóng đã được thực hiện. Chương trình livestream trực tiếp phát sóng về buổi chuẩn bị phóng vệ tinh từ Bãi phóng Uchinoura, Nhật Bản đã được truyền tới Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Tuy nhiên, vào khoảng 7h33 phút, thông tin từ buổi livestream trực tiếp cho hay, vụ phóng hôm nay đã bị huỷ bỏ vì gió trên trời không đáp ứng được các hạn chế tại thời điểm phóng.

Tên lửa Epsilon số 5 mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản)

TS Lê Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, theo thông báo từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), vụ phóng tên lửa mang theo các vệ tinh hôm nay đã bị huỷ bỏ vì điều kiện thời tiết không đáp ứng được các yêu cầu an toàn phóng.

Nói thêm về các yếu tố kiểm tra trước khi phóng tên lửa, ông Huy cho biết, trước thời điểm phóng, các cơ quan đã thả bóng tầm cao để kiểm tra gió. Bước đầu, qua thả bóng tầm cao thấy sự ảnh hưởng của gió nhiều, do đó lịch phóng đã bị huỷ. Thông tin về lần phóng tiếp theo sẽ được đưa ra các thông báo chính thức sau.

Cùng trao đổi về việc này, PGS.TS Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, các yếu tố kỹ thuật đã được chuẩn bị rất kỹ cho quá trình phóng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ yêu cầu an toàn là tuyệt đối. Do đó, bất cứ một phát hiện gì bất thường các sự kiện đều sẽ được dừng lại.

Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, vào khoảng 7h51’ ngày 1/10/2021, tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản sẽ được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh NanoDragon cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Tuy nhiên, khoảng 19s trước khi phóng, JAXA đã tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống. Sau khi kiểm tra, JAXA đã quyết định hoãn sự kiện phóng tên lửa.

Như vậy, đây là lần thứ 2, sự kiện phóng tên lửa Epsilon số 5 mang theo 9 vệ tinh bị tạm hoãn.

Hoàng Hoa