Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ ngưng thu tiền điện tại nhà

Moitruong.net.vn

– Tổng công ty Điện lực Miền Nam đang triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng sử dụng các dịch vụ thu hộ tiền điện. 

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang triển khai thực hiện thanh toán tiền điện không dung tiền mặt qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, tiến tới bỏ hoàn toàn việc thu tiền điện tại nhà. Phương thức thu tiền điện mới làm giảm phiền hà, đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng sử dụng điện.

Theo Quyết định số 2545/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào cuối năm 2020. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVNHCMC đã đẩy mạnh việc hợp tác với đối tác thu hộ là các ngân hàng và các tổ chức trung gian để đa dạng hóa hình thức thanh toán tiền điện với tiêu chí nhanh chóng, an toàn và tiện lợi nhất cho khách hàng sử dụng điện.

Theo đó, Tổng công ty đang nỗ lực khuyến khích, vận động tất cả các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP.HCM chuyển dần sang các hình thức tiện lợi khác như thanh toán qua ngân hàng, các bưu cục, cửa hàng tiện lợi… đến cuối năm 2017. Đến năm 2020, tất cả các hộ gia đình sẽ thanh toán tiền điện bằng hình thức không dùng tiền mặt.

Công ty Điện lực Bình Dương (thuộc EVNSPC) cho biết, ngay từ đầu năm 2019 đơn vị đã triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Theo đó, Điện lực Trung tâm (Điện lực Bình Dương) đã thực hiện dừng thu tiền tại nhà khách hàng thuộc địa bàn đơn vị quản lý, gồm các phường Hòa Phú, Hòa Lợi, Phú Tân và Chánh Phú Hòa. Dự kiến đến tháng 10/2019, Điện lực Trung Tâm sẽ dừng thu tiền điện tại nhà trên địa bàn các phường đã triển khai và đến năm 2020 sẽ ngừng hoàn toàn việc thu tiền điện tại nhà.

Bỏ hình thức thu tiền điện tại nhà

Để việc thanh toán tiền điện của người sử dụng điện tiện lợi, ngành điện có nhiều phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để khách hàng lựa chọn. Ngành Điện miền Nam đã hợp đồng với các ngân hàng và các tổ chức trung gian cung cấp các dịch vụ thanh toán cho khách hàng.

Để nộp tiền điện, khách hàng có thể đăng ký trích nợ tự động hàng tháng qua các ngân hàng; Internet Banking; ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu (UNT, UNC); thanh toán trực tuyến trên trang web chăm sóc khách hàng EVNSPC; dịch vụ Bankplus của Viettel; thanh toán qua các ứng dụng và ví điện tử như: Viettelpay, Momo, Payoo, Zalopay… Sự đa dạng này nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán tiền điện được chủ động ở mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, EVNSPC cũng hợp đồng với Viettel thực hiện nhắn tin SMS để nhắc nợ các khách hàng quên, chậm thanh toán. Với các khách hàng thanh toán tự động, ngân hàng sẽ trích xuất trong tài khoản đã đăng ký nên khách hàng không phải thực hiện bất cứ thao tác gì.

Theo EVNSPC việc thu tiền điện tại nhà khách hàng thời gian qua bộc lộ nhiều nhược điểm như: gây phiền hà cho khách hang, khách hàng không chủ động được thời gian thanh toán, nhân viên ngành điện phải thu ngoài giờ ảnh hưởng đến thời gian sinh hoạt của khách hàng… Do đó, việc triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển toàn bộ việc thu tiền điện tại nhà qua hệ thống ngân hàng và các tổ chức trung gian, ngành điện muốn mang đến những dịch vụ, tiện ích tốt nhất cho khách hàng.

Có thể thấy, việc đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, việc thanh toán có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi nhưng luôn được bảo đảm an toàn, nhanh chóng và thuận lợi.

Theo ghi nhận, đa số khách hàng đều hài lòng với các dịch vụ thanh toán theo tiện ích mới này. Hiện EVNSPC đang đẩy mạnh thực hiện việc thanh toán không tiền mặt, tiến tới ngưng thu tiền điện tại nhà hoàn toàn trên toàn địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Minh Đoàn (T/h)