Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam dính nghi vấn “xẻ thịt” đất vàng cho thuê kinh doanh

(Moitruong.net.vn) – Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) được sở hữu vị trí mặt tiền, với hàng nghìn m2 “đất vàng” tại địa chỉ số 2 Đặng Thái Thân và số 6 Phạm Ngũ Lão (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Và đơn vị này đang đứng trước nghi vấn “xẻ thịt” đất vàng cho thuê kinh doanh.

tổng cục địa chất và khoáng sản 2Những kiot kinh doanh, buôn bán sầm uất bủa vây trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam

“Xẻ thịt” đất vàng cho thuê kinh doanh

Trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nằm ở vị trí tiếp giáp với đường Đặng Thái Thân và đường Phạm Ngũ Lão, hiện, phía mặt tiền tiếp giáp với hai tuyến đường của Tổng Cục đã hình thành lên những kiot kinh doanh, buôn bán sầm uất. Các kiot này được cho thuê mở cửa hàng bán quần áo, đại lý vé máy bay của Vietnam Airline, quán phở, quán café illy kết hợp nhà hàng…, tiếp giáp với mặt đường Phạm Ngũ Lão hiện nay có khoảng 3 ki ốt, mỗi kiot rộng khoảng 20m2 cho thuê kinh doanh tranh đá quý.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn M, một người dân sinh sống gần đây cho biết: Trước kia, những kiot này là căng-tin phục vụ ăn uống cho Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Sau khi dừng làm căng tin, người dân vào thuê lại để kinh doanh, việc cho người dân thuê lại để kinh doanh đã diễn ra trong thời gian dài, ước chừng khoảng gần 20 năm nay. Hiện, giá thuê của quán café illy khoảng 70 triệu, tuy nhiên café illy nhượng lại một phần diện tích cho quán phở gà thuê lại khoảng 20 triệu đồng.

Cũng theo một số người dân sinh sống gần đây cho biết: Toàn bộ kiot mặt đường trước trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trước kia là hàng rào bảo vệ, sau này các bức tường được phá đi để xây dựng các kiot.

Và với gần 10 kiot và quán café kinh doanh, “có lẽ” số tiền mà Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam thu về mỗi tháng lên đến hàng trăm triệu đồng. Vậy, việc cho thuê kiot để kinh doanh của Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam liệu có đúng quy định? Số tiền thu được từ các kiot này đã đi đâu về đâu?

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nói gì?

Trước những thông tin phản ánh trên, lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phản hồi như sau: Năm 1995, Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty đá quý và vàng Việt Nam là 2 đơn vị được tách ra từ Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, có mượn một số gian nhà cấp 4 (các kiốt hiện nay ở mặt đường Đặng Thái Thân và Phạm Ngũ Lão) để làm văn phòng làm việc.

tổng cục địa chất và khoáng sảnViệc cho thuê kiot để kinh doanh của Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam liệu có đúng quy định?

Ngày 22 tháng 5 năm 2003, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã có Văn bản số 693/CV/ĐCKS-VP đề nghị Bộ Công nghiệp chỉ đạo Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam trả lại phần diện tích nhà làm việc mà Tổng Công ty Đá quý và Vàng Việt Nam đã mượn để làm văn phòng làm việc tại số 6 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội (thời điểm này Tổng Công ty Đá quý và Vàng Việt Nam đã sát nhập vào Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam) và Bộ Công nghiệp đã có Văn bản số 2421/CV-TCKT ngày 05 tháng 6 năm 2003 về việc Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam bàn giao lại diện tích nhà làm việc tại số 6 Phạm Ngũ Lão cho Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, trong đó nêu rõ: “đề nghị Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam nhanh chóng làm thủ tục bàn giao trả lại cho Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam diện tích nhà Tổng Công ty Đá quý và Vàng đã mượn để sử dụng làm văn phòng tại số 6 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội để Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam quản lý và sử dụng theo quy hoạch”. Theo đó, Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam (nay là Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam-TKV thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) mới bàn giao được 03 phòng làm việc, số phòng làm việc và phần diện tích nhà còn lại chưa bàn giao cho Tổng cục theo chỉ đạo của Bộ Công nghiệp trước đây (nay là Bộ Công Thương).

Ngày 22 tháng 6 năm 2009 Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tiếp tục có Văn bản số 1080/ĐCKS-VP gửi Bộ Công Thương, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam – TKV đề nghị các đơn vị chỉ đạo Công ty Cổ phần Khoáng sản và Cơ khí mỏ (là đơn vị thuộc Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam – TKV) sớm bàn giao phần diện tích nhà, đất đang mượn cho Cục để quản lý, sử dụng theo quy hoạch; ngày 23 tháng 12 năm 2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 4841/BTNMT-TC gửi Bộ Công Thương đề nghị giải quyết việc sử dụng nhà của các đơn vị thuộc Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam tại số 6 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội, trong đó có gửi kèm các hồ sơ về quyền quản lý, sử dụng nhà, đất đối với khu nhà, đất nói trên.

Ngày 12 tháng 4 năm 2017, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tiếp tục có Văn bản số 1058/ĐCKS-VP gửi 05 Công ty: Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản, Công ty cổ phần khoáng sản 3, Công ty cổ phần vật tư mỏ địa chất, Công ty cổ phần Đá quý và Vàng Hà Nội (trước đây thuộc Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam – TKV) khẳng định toàn bộ quỹ nhà, đất tại số 6 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã được UBND thành phố Hà Nội giao cho Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (nay là Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc và đề nghị các Công ty cung cấp tài liệu có liên quan đến quyền sử dụng phòng làm việc mà các Công ty đang sử dụng làm trụ sở văn phòng, cho thuê kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị vẫn chưa cung cấp hồ sơ liên quan và không bàn giao lại phần diện tích nhà mượn trước đây cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam quản lý theo quy định. Như vậy, từ trước đến nay các Công ty nêu trên vẫn quản lý, sử dụng khu nhà làm việc đã được đề cập, trong đó có việc cải tạo các phòng làm việc và sử dụng làm văn phòng, kiot bán hàng, giới thiệu sản phẩm và các mục đích khác…

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới độc giả.

Linh Tính