Tổng Thư ký LHQ cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu

Moitruong.net.vn

– Liên Hợp Quốc cảnh báo hàng trăm triệu người trên thế giới có thể đối mặt với “tình trạng khẩn cấp toàn cầu về lương thực” khi đại dịch COVID-19 đe dọa chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Theo báo cáo, trong năm ngoái có 135 triệu người ở 55 quốc gia phải sống trong tình trạng khủng hoảng lương thực nghiêm trọng hoặc tình trạng nhân đạo khẩn cấp. Đây là con số cao nhất trong 4 năm LHQ thực hiện báo cáo, sau khi tăng thêm hơn 20 triệu người. Nguyên nhân là do các cuộc xung đột, cú sốc kinh tế và các yếu tố liên quan đến thời tiết như hạn hán.

Ngày 9/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo hàng trăm triệu người trên thế giới có thể đối mặt với “tình trạng khẩn cấp toàn cầu về lương thực” khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đe dọa chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Báo cáo cũng cho thấy khoảng 183 triệu người khác có nguy cơ rơi vào khủng hoảng lương thực nếu phải đối mặt thêm với một cú sốc mới. Do việc thu thập dữ liệu cho báo cáo này kết thúc trước khi dịch COVID-19 bùng phát, nên tác giả báo cáo cảnh báo rằng đại dịch có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn đối với hàng trăm triệu người vốn đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực nói trên.

LHQ cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng

Tổng thư ký Guterres dự báo năm nay, sẽ có thêm khoảng 49 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực do khủng hoảng COVID-19. Ông cảnh báo nếu thế giới không hành động ngay lập tức, tình trạng khẩn cấp về lương thực toàn cầu có thể gây ra những hệ lụy lâu dài cho hàng trăm triệu người, bao gồm trẻ em.

Tổng thư ký Guterres kêu gọi bảo vệ tốt hơn cho các lao động trong ngành lương thực và những người làm công tác cứu trợ nhân đạo, cũng như hỗ trợ các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm nhằm tránh gián đoạn dây chuyền cung ứng sản phẩm.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình dinh dưỡng, bao gồm việc viện trợ cho những trẻ em không được tiếp cận với bữa ăn học đường.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, hoàn toàn có thể phát triển những thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh nhằm giúp xóa bỏ nạn đói trên thế giới.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) gần đây cảnh báo dịch COVID-19 có thể làm tăng gần gấp đôi số người bị mất an ninh lương thực khẩn cấp từ 135 triệu người năm 2019 lên tới 265 triệu người vào cuối năm 2020.

Ngọc Ánh (t/h)