TP.HCM: Lấy mẫu xét nghiệm đến 30 ngày với các trường hợp mắc COVID-19 đã xuất viện

Moitruong.net.vn

– Trước tình trạng một số bệnh nhân tái dương tính, TP.HCM quyết định lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày các trường hợp này đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp đã xuất viện, thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

Ngoài ra, nhiều trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Các trường hợp này phải mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những người không tuân thủ quy định hoặc không thể thực hiện buộc phải cách ly tập trung.

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các trường hợp đã được công bố khỏi bệnh phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày, luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt…) thì buộc phải cách ly tập trung.

Ảnh minh họa.

Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng, ngoài việc tiếp tục giám sát hẳng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

Vì sức khỏe cộng đồng, ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị mọi người cần nêu cao cảnh giác và cùng hợp tác thực hiện các quy định và khuyến cáo của ngành y tế. HCDC khuyến cáo người dân cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà. Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc để phòng lây nhiễm COVID-19.

Mai An (t/h)