TP.HCM: Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Linh Hoàng (T/h)|20/02/2019 05:32

– UBND TP.HCM cho biết, vừa qua TP đã yêu cầu các sở-ngành, UBND quận-huyện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân, hộ gia đình, chủ nguồn thải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ nay cho đến hết quý 2/2019.

>>> Nhật Bản: Rác là tài nguyên

>>> Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm xe chở rác gây rơi vãi, rò rỉ nước

Ảnh minh họa

Theo đó, trong năm 2019, UBND quận-huyện phải hoàn thành việc sắp xếp lực lượng thu gom rác dân lập theo mô hình hợp tác xã vệ sinh môi trường hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; việc chuyển đổi các phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn; triển khai phương án thu gom cách ngày theo hướng thu gom chất thải hữu cơ vào các ngày thứ 2, 4, 6, chủ nhật hàng tuần và thu gom chất thải còn lại vào các ngày 3, 5, 7 hàng tuần.

UBND TP cho hay, tùy vào khối lượng thực tế phát sinh của 2 nhóm chất thải mà UBND các quận-huyện có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm số ngày thu gom trong tuần cho phù hợp; thông báo đến từng hộ gia đình, chủ nguồn thải về khung giờ và số ngày thu gom của 2 nhóm chất thải. Trường hợp hộ gia đình, chủ nguồn thải có nhu cầu tổ chức thu gom hàng ngày, khác với quy định của địa phương thì trả thêm chi phí theo giá thỏa thuận nhưng không vượt quá 2 lần giá thu gom, vận chuyển do quận, huyện ban hành.

Ngoài ra, UBND quận-huyện cũng cần rà soát các trạm trung chuyển trên địa bàn và bố trí khu vực riêng để chứa tạm chất thải sau phân loại (dành cho các trường hợp chất thải sau phân loại thu gom không đủ tải hoặc đơn vị thu gom không trực tiếp vận chuyển thẳng về khu xử lý).

Linh Hoàng (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn