TP. Hồ Chí Minh: “Ao hồ” xuất hiện dày đặc trên đường Nguyễn Xiển

Nguyễn Long|03/08/2019 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều năm trở lại đây, đường Nguyễn Xiển, trên địa bàn Quận 9, TP. Hồ Chí Minh (đoạn giao cắt với đường Nguyễn Văn Tăng, chạy tới ngã ba Long Thuận), xuống cấp trầm trọng, mù mịt khói bụi xe cộ, luôn bụi mù, lầy lội, ngập nước, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nhiều năm trở lại đây, khi lưu thông qua lại trên đường Nguyễn Xiển, trên địa bàn Quận 9, TP. Hồ Chí Minh (đoạn giao cắt với đường Nguyễn Văn Tăng, chạy tới ngã ba Long Thuận),  sẽ thấy con đường xuống cấp một cách trầm trọng.

Những tháng mùa khô thì con đường luôn bụi mịt mù mỗi khi có các xe ô tô chạy qua, còn vào mùa mưa thì con đường lầy lội chẳng khác nào… ruộng cày. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng con đường hư hỏng xuống cấp là do phương tiện giao thông qua lại con đường này với mật độ lớn. Nhất là ngày đêm có rất nhiều xe đầu kéo, xe container chở hàng chạy rầm rập, khiến cho mặt đường trồi sụp tạo hủng hố, lồi lõi nhiều chỗ.

Hiện tượng hủng hố xuất hiện với đất đá bong tróc như vậy chỉ cần một sức gió cuộn nhẹ mỗi khi ô tô chạy qua là bụi bẩn tung bay mịt mù, bao phủ không chỉ mặt đường, mà bụi còn “tấn công” cuộc sống của những người dân ở hai bên đường

Vào mùa mưa, khi các “ao, hồ” xuất hiện dày đặc khắp tuyến đường, chỉ cần một trận mưa với lưu lượng nhỏ cũng làm bùn đất đọng lại, còn nếu mưa lớn sẽ có nhiều chỗ ngập nước mênh mông chẳng khác nào … dòng sông, khiến người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn.

Ảnh chụp ngày 1 tháng 8 năm 2019 trên con đường Nguyễn Xiển, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh 

Một nguyên nhân nữa khiến cho con đường luôn trong tình cảnh ngập nước vào mùa mưa, kể cả khi trời không mưa mấy ngày rồi mà đường vẫn lầy lội đọng nước. Đó là hai bên đường, tại nhiều đoạn hệ thống cống tiêu thoát nước hầu như không có, hoặc có thì cũng bị người dân san lấp mất.

Ngoài nỗi khổ sở bởi tình cảnh con đường luôn mịt mù, lầy lội, ngập nước, người tham gia giao thông cũng không khỏi lo ngại trước thực trạng mất an toàn.

Trên thực thế có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên con đường này trong nhiều năm gần đây. Không ít vụ tai bạn xảy ra ở chính những đoạn xuất hiện “ao, hồ” của con đường này, khi chỉ vì người điều khiển xe gắn máy, xe đạp không lường trước được… độ sâu của các hủng hố. Cũng có khi, chỉ cần lăn bánh vào những hòn đá lởm chởm bong tróc là phương tiện cũng trượt ngã… Có những vụ người điều khiển phương tiện chỉ bị trầy xước nhẹ, lấm lem bùn đất, phương tiện hỏng hóc…, nhưng cũng có vụ nghiêm trọng đến mức chấn thương nặng, thậm chí chết người. Gần đây nhất xảy ra vào tháng 5 năm 2019, trên con đường này, khi một người đàn ông chạy xe gắn máy bị xe buýt cán tử vong tại chỗ.

Dự án cải tạo nâng cấp đường Nguyễn Xiển trên địa bàn Q.9, đã được UBND TP.Hồ Chí Minh lên kế hoạch và thông qua từ năm 2016, vậy mà không hiểu khúc mắc những lý do, nguyên nhân gì mà dự án vẫn nằm im lìm trên giấy, chưa có động tĩnh.

Mong muốn của người dân sống ở hai bên, cũng như những ai hàng ngày qua lại con đường Nguyễn Xiển là, nếu chưa thể tiến hành cải tạo nâng cấp, mở rộng ở thời khắc hiện tại, chính quyền Q.9 và TP.Hồ Chí Minh, cũng thường xuyên nên vá víu tạm thời các đoạn mặt đường xuống cấp, san lấp xóa sổ những “ao, hồ” trên mặt đường, đồng thời khơi thông hệ thống tiêu thoát nước ở hai bên để người dân đỡ khổ sở.

Nguyễn Long

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. Hồ Chí Minh: “Ao hồ” xuất hiện dày đặc trên đường Nguyễn Xiển