TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân, UBND quận 7 có vô can?

– Ngày 17/12/2018, Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn đăng tải bài viết “TP. HCM: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân”. Tưởng rằng sau khi báo chí thông tin, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với bãi cát này. Tuy nhiên, gần 1 tháng trôi qua không biết cơ quan chức năng của quận 7 có làm hết trách nhiệm hay không nhưng theo phản ánh của người dân thì sự việc này không có gì biến chuyển. Tình trạng bụi cát, tiếng ồn vẫn đang “bủa vây” cuộc sống người dân nơi đây.

>> TP. HCM: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

>> TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Huyện Củ Chi – Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường, cơ quan chức năng ở đâu?

VIDEO CLIP: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Theo tìm hiểu cửa hàng vật liệu xây dựng Thanh Phong tại 79 (số cũ 38/9) Phạm Hữu Lầu trước là bãi cát Tư Ngự sau khi ông Tư Ngự mất đã chuyển qua nhiều thế hệ, hiện nay bà Trà Thị Nghệ không làm nữa mà giao cho ông Cao Thanh Phong (con dể bà Trà Thị Nghệ) làm chủ cơ sở và được UBND quận 7 cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 41G8037893 lần đầu ngày 12/1/2018.

Bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu hoạt động gây ô nhiễm môi trường, vi phạm Luật đê điều mà vẫn không bị các cơ quan chức năng xử lý , có biểu hiện bao che cho doanh nghiệp

Được biết ngay sau khi tiếp nhận được phản ánh của báo chí về bến bãi tập kết VLXD tại 79 Phạm Hữu Lầu, 15h ngày 17/12/2018, UBND phường Phú Mỹ có buổi kiểm tra đối với cửa hàng vật liệu xây dựng Thanh Phong. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã đề nghị bãi tập kết VLXD Thanh phong phải nghiêm túc thực hiện: Bố trí nhân công thường xuyên quét dọn và xịt rửa phương tiện vào ra cửa hàng; vệ sinh khu vực kinh doanh không để phương tiện chuyên chở VLXD lôi kéo đất, cát ra nơi công cộng gây mất vệ sinh môi trường; có biện pháp che chắn để hạn chế bụi phát tán ra môi trường trước ngày 21/12/2018; thực hiện các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn phát sinh trong quá trình kinh doanh; đăng ký thu gom chất thải nguy hại với đơn vị có chức năng tại buổi làm việc ông Phong chủ cơ sở đã kí cam kết thực hiện theo đề nghị của tổ công tác yêu cầu.

Bãi cát cao hơn cả nhà dân nên mỗi khi có gió lốc là cuốn bụi cát thổi thẳng vào nhà dân

Tuy nhiên, điều đáng nói tại biên bản làm việc của tổ công tác UBND phường Phú Mỹ ghi quá sơ sài, có dấu hiệu “bỏ lọt” vi phạm của cơ sở, đặc biệt trong biên bản làm việc không ghi bãi tập kết VLXD đã được UBND quận 7 cấp giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường hay chưa, diện tích bao nhiêu, mục đích sử dụng đất để làm gì, có nằm trong quy hoạch để tập kết VLXD hay không, cát mua ở đâu, có nguồn gốc hợp đồng mua bán và hóa đơn chứng từ hay không… Ngoài ra, những bãi cát chất cao như núi và sát nhà dân, tổ công tác cũng không đề nghị hộ kinh doanh này hạ thấp độ cao và di chuyển toàn bộ phần cát, sỏi hiện cơ sở đang tập kết sát nhà dân ra khỏi khu vực.

Cũng trong biên bản làm việc yêu cầu bến bãi tập kết VLXD Thanh Phong phải khắc phục những tồn tại nêu trên. Tuy nhiên, thay vì phải khắc phục, đến nay hộ kinh doanh này vẫn không nghiêm túc chấp hành.

Sau khi báo chí phản ánh, những tưởng bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu phải hạ thấp độ cao, nhưng thực tế các bãi cát vẫn chất cao như núi

Theo người dân cho biết: Tưởng rằng sau khi báo đăng thì thành phố và quận về kiểm tra và yêu cầu bãi cát ông Phong phải khắc phục, hạ thấp độ cao bãi cát, di chuyển cát, sỏi sát nhà dân đi ra xa, và phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nhưng ngược lại, đến nay tình trạng này không có biến chuyển gì, bãi cát ông Phong vẫn tập kết hoạt động liên tục, cát chất cao như núi, những đống cát không được che chắn, hạ thấp độ cao và vẫn tập kết sát nhà dân, gây bụi bẩn, tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân.

Ông Cao Thanh Phong – Chủ bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu luôn có thái độ bất hợp tác với báo chí, khi tự cho rằng mình có người đứng sau chống lưng nên không sợ bất kỳ đơn vị nào

Trả lời phóng viên, ông Cao Thanh Phong – Chủ cơ sở luôn biện minh và thể hiện thái độ bất hợp tác: “Cơ sở chúng tôi hoạt động làm gì gây ô nhiễm, giấy tờ chúng tôi có đầy đủ được các cơ quan chức năng cấp phép, năm nào cũng có Thanh tra giao thông đường thủy, Sở Giao thông vận tải thành phố, đoàn liên ngành quận 7 trong đó có bên môi trường xuống kiểm tra nhưng có sao đâu, còn những người dân có ý kiến về bãi tập kết VLXD của chúng tôi ô nhiễm, gây ồn và lún nứt nhà là do họ thù tôi nên mới nói vậy, còn nếu làm sai chúng tôi đã bị cơ quan chức năng xử lý rồi”?

Khi đề nghị ông Phong cung cấp các hồ sơ về thực hiện luật bảo vệ môi trường, hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại, các biên bản kiểm tra của các cơ quan chức năng đối với cơ sở, ông Phong khẳng định có đầy đủ. Tuy nhiên, vị chủ bến bãi này lại không cung cấp được bất kì hồ sơ, tài liệu gì cho phóng viên và nói các hồ sơ vừa rồi phường Phú Mỹ xuống kiểm tra trên phường lưu giữ hết. Đề nghị phóng viên qua UBND quận 7 là có đầy đủ.

 Bà Phạm Thị Kiều Oanh – Công chức địa chính, môi trường UBND phường Phú Mỹ xác nhận với PV, bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu đã có hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Theo bà Phạm Thị Kiều Oanh – Công chức địa chính, môi trường UBND phường Phú Mỹ cho biết: “ Hằng năm UBND phường có phối hợp với UBND quận 7 kiểm tra bãi cát của hộ ông Cao Thanh Phong, đặc biệt năm 2017 có qua kiểm tra môi trường cơ sở và phát hiện cơ sở vi phạm trong việc phân loại, lưu giữ chất thải nguy hại và đoàn đã yêu cầu cơ sở khắc phục, về thủ tục môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường của bãi cát này tôi sẽ liên hệ trên quận và sẽ thông tin lại”

Ông Trương Quốc Bình – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, quận 7 làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tại buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Trương Quốc Bình – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ cho biết: “Do mới phụ trách nên vấn đề bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu anh Tùng – Chủ tịch nắm rõ nhất, vì thẩm quyền phường có hạn, không được phép xử phạt nên chúng tôi chỉ nắm bắt và kiến nghị tới cấp trên để xử lý. Ngoài ra, cũng nhờ báo chí mà người dân có nắm được thông tin về vấn đề trên, qua buổi làm việc với Nhà báo tôi sẽ báo cáo trên quận tiến hành kiểm tra toàn diện đối với bãi cát này, khi có kết quả cụ thể chúng tôi sẽ thông báo tới quý báo”.

Tuy nhiên, suốt từ ngày 25/12/2018 đến nay phóng viên liên tục gọi điện cho ông Tùng – Chủ tịch phường và ông Bình – Phó Chủ tịch, để được cung cấp hồ sơ liên quan về bãi cát ông Phong nhưng điện thoại ông Tùng luôn trong trạng thái bận và điện thoại ông Bình đổ chuông nhưng không bắt máy? Với báo chí mà không liên lạc được, thì đối với người dân không biết liên hệ với những ai có trách nhiệm ở phường khi có điều gì xảy ra? Dư luận có quyền đặt câu hỏi, Vậy 2 vị lãnh đạo phường Phú Mỹ có thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình đối với báo chí cũng như người dân hay không?

Cần phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo phường Phú Mỹ khi để bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm mà không bị xử lý triệt để

Nhằm làm rõ vấn đề trên, Ngày 3/1/2019 phóng viên đã trao đổi với ông Dương Giao Linh – Chánh văn phòng UBND quận 7 về công tác thanh, tra kiểm tra đối với bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu, ông Linh cho biết: “UBND phường Phú Mỹ đã báo cáo kết quả bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu lên quận rồi và đồng chí Phó Chủ tịch quận đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, để tôi kiểm tra lại và báo lại cho nhà báo sau”.

Về vấn đề này, UBND quận 7 sẽ xử lý ra sao, Phóng viên đang tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với Lãnh đạo UBND quận 7 để làm rõ vấn đề này. Sau khi có thông tin, tòa soạn sẽ  tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Văn Hiếu – Đào Dũng