TP.Hồ Chí Minh: Chi 1.600 tỷ đồng làm hệ thống camera tập trung

Moitruong.net.vn

– Trong 5 năm, hơn 10.000 camera sẽ được lắp đặt toàn TP HCM có khả năng nhận diện, phân tích và tìm kiếm với kinh phí hơn 1.600 tỷ đồng.

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trên địa bàn TP.HCM được triển khai từ lâu tuy nhiên còn mang tính tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể, rõ ràng. Việc sử dụng hình ảnh camera chưa được quy định cụ thể dẫn đến nguy cơ dùng không đúng mục đích, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, cũng như chưa đảm bảo tính pháp lý.

Để khắc phục hạn chế trên và tăng cường tính hiệu quả, đồng bộ cho mạng lưới camera giám sát trên toàn thành phố. Theo đề án của Sở TT&TT, đến năm 2025, khoảng 10.000 camera giám sát được lắp khắp các tuyến đường, trong đó Công an TP HCM quản lý 1.000-3.000 camera tại những vị trí trọng điểm.

Mạng lưới camera giám sát tại TP HCM còn thiếu và quản lý chưa đồng bộ. Ảnh: Hữu Nguyên.

Hệ thống quản lý camera phải được trang bị các công cụ phân tích, nhận diện nâng cao như phân tích hình ảnh, nhận diện và tìm kiếm đối tượng theo yêu cầu. Thông tin về vị trí, tọa độ từng camera được quản lý trên bản đồ số cho phép truy xuất hình ảnh camera theo khu vực và địa chỉ cụ thể.

Sở TT&TT đánh giá việc kết nối, quản lý tập trung các hệ thống camera giám sát sẽ giúp thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực và giám sát, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Theo đề án, Sở TT&TT sẽ phối hợp cùng các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện theo từng công đoạn. Tổng kinh phí để hoàn thành dự án là 1.607 tỷ đồng.

Hiện, thành phố chỉ có gần 1.000 camera giao thông của Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị khác. Trung bình 7 km mới có một camera – ít hơn rất nhiều so với các nước khác (ở Nga cứ 900 m được gắn một camera, Hàn Quốc là hơn một km).

Mộc An (t/h)