TP. Hồ Chí Minh: Trụ nước uống công cộng để… làm cảnh!

Moitruong.net.vn

– Trụ nước uống công cộng ở Công viên Văn Lang (quận 5, TP Hồ Chí Minh đang để làm cảnh gây lãng phí nguồn chi và hiệu quả không thiết thực.

Công viên Văn Lang cũng được trang bị nhiều tiện ích như: hệ thống wifi miễn phí, hầm triển lãm và một sân khấu lớn, có nơi giữ xe cũng như nhà vệ sinh công cộng, hệ thống camera giám sát, và đặc biệt là hệ thống uống nước sạch tại vòi, với bốn trụ được lắp đặt rất mỹ quan, phân bổ hợp lý trong không gian của công viên, phục vụ nhu cầu uống của mọi người mỗi khi họ khát… Chị Lê Thị Hương, một người bán vé số tại khu vực quận 5 từ bảy năm nay kể: “Khi trước khu vực công viên này chưa được tu sửa, và chưa có các trụ nước sạch thì khi đi bán vé số tôi đều chọn cách uống nước từ những bình trà miễn phí bên hè phố. Buổi trưa vào công viên nghỉ chân, tôi đều phải khi thì mua nước suối, lúc lại chiết nước từ bình nước miễn phí để uống. Thế nhưng, lúc trong công viên có trụ nước, tôi uống luôn tại vòi cho tiện…”.

2. Tuy nhiên, với khoảng thời gian công viên sau tu sửa đưa vào hoạt động chưa quá lâu, trong khi cơ sở hạ tầng và nhiều các công trình phụ trợ khác vẫn… “ổn”, thì tất cả những trụ nước uống nước sạch tại vòi ở đây đều đã ngừng hoạt động từ lâu. Chúng đều bị hỏng hóc hết phần vòi phun và nút ấn ở trên bồn trụ. Có vài trụ thì đường ống dẫn nước sạch tiếp vào trụ vị gãy, bong tróc, vì vậy nước sạch không thể chảy vào trụ là điều hiển nhiên.

Bác Trần Văn Tấn, năm nay 67 tuổi, nhà ở đường Phước Hưng, cách công viên không xa, bác cho hay, những trụ nước sạch được lắp đặt ở công viên này chỉ hoạt động tốt chừng gần năm, sau đó vài trụ hỏng dần, vài trụ còn hoạt động được… Nhưng khoảng hơn nửa năm nay thì tất cả các trụ đều hỏng hết và ngừng hoạt động hẳn. Bác Tấn cười, bảo: “Giờ trụ nước không còn tác dụng phục vụ người uống được nữa, nhưng nó vẫn còn có tác dụng “phụ”, đó là để… làm cảnh khiến người ta nhìn vào thấy công viên vẫn đẹp, hiện đại…”.

Vòi nước hỏng van khô khốc

Đối với một số người thường xuyên vào Công viên Văn Lang tập luyện thể thao, vui chơi, nghỉ chân…, tôi đều nhận được những “thắc mắc” của họ! Bà Nguyễn Lan Anh, năm nay 62 tuổi, nhà ở đường Mạc Thiên Tích, vẫn thường ngày ra công viên đi bộ phàn nàn: “Mấy tháng nay trụ nước ở đây hỏng hết nên tôi cùng mấy người bạn ra tập thể thao đều phải mang theo chai nước để uống. Chứ khi trước cứ nước tại vòi mà uống, tiện lắm… Tôi cũng không hiểu sao các trụ nước hỏng hết từ lâu mà người ta không sửa chữa gì hết”.

Anh Hà Huy Cường, năm nay 29 tuổi, nhà ở đường Nguyễn Tri Phương, người cũng thường xuyên ra khu vực công viên này để chạy bộ thể thao, đặt câu hỏi rằng: “Tại sao đã lắp đặt trụ nước mà khi trụ nước hỏng lại không sửa chữa. Đáng lẽ ra khi thấy trụ nước nào bị hỏng hóc là phải cho người sửa ngay, chứ đừng để tới khi hỏng hết, và bỏ mặc như thế…”.

Biết rằng trong quá trình hoạt động, vận hành, các trụ nước uống sẽ khó tránh khỏi hỏng hóc từ sự tác động của con người, nhất là một số người thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm, sử dụng ẩu, không biết giữ gìn của công… Cơ quan chức năng cần chú trọng việc duy tu bảo dưỡng, cho người thường xuyên kiểm tra tới các trụ nước uống tại vòi được lắp đặt nơi công cộng, để khi phát hiện trụ nào hỏng hóc thì sửa chữa ngay, chứ đừng để các trụ nước uống tại vòi rơi vào tình trạng… làm cảnh như ở Công viên Văn Lang mấy tháng nay!

Ngoài ra, để các trụ nước uống tại vòi ít hỏng hóc, bền lâu, Ban quản lý Công viên Văn Lang, cũng như tại những nơi có lắp đặt trụ nước uống, nên cho đặt các tấm bảng với các quy định, nội dung như: “Mỗi người cần có ý thức khi sử dụng vòi nước; xin giữ vệ sinh chung để vòi nước luôn sạch sẽ…”!

Yến Nhi (T/h)

Chia sẻ