TP.Huế: Trung tâm Tiến Hoài chiếm đường phố làm nơi lau rửa xe, chính quyền buông lỏng hay “bất lực”?

(Moitruong.net.vn) – Đường phố là để phục vụ cho nhu cầu đi lại an toàn của người dân, hành vi chiếm dụng lòng đường để kinh doanh dịch vụ rửa xe là vi phạm luật giao thông và đẩy người dân vào cảnh nguy hiểm. Với hành vi chiếm dụng trái phép lòng đường của Trung tâm Tiến Hoài đã quá rõ nhưng các cơ quan chức năng chậm xử lý, xử lý không triệt để khiến người dân chưa yên tâm.

>>>Ngang nhiên “xẻ thịt” lòng đường phố làm dịch vụ lau rửa xe ô tô

>>> Thừa Thiên – Huế: Công ty Dệt may Thiên An Phát xả thải trái phép, BQL các KCN tỉnh trả lời “mập mờ”

>>> Thừa Thiên – Huế: Cần làm rõ việc doanh nghiệp xả thải không qua hệ thống xử lý tập trung của KCN

Trung tâm lau rửa xe Tiến Hoài (địa chỉ 15, Lê Hồng Phong, TP Huế) lau rửa xe ngay trên đường đông người qua lại. Vòi phun xịt, máy hút bụi đặt la liệt ngay dưới lòng đường

Bức xúc vì chậm xử lý

Thời gian qua, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã phản ánh việc người dân Tp. Huế bất bình trước việc Trung tâm Vỏ xe 24/7, Rửa xe, Bình điện, Cán mâm xe Tiến Hoài tại địa chỉ số 15 Lê Hồng Phong (còn được gọi là Trung tâm Tiến Hoài) chiếm dụng lòng đường đô thị để làm nơi lau, rửa các loại xe ô tô.

Do bị lấn chiếm nên con đường vốn để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân; học sinh đến trường và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan các phương tiện lưu thông không được đảm bảo,  gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Quá bức xúc về tình trạng đường bị lấn chiếm, ông Phan Hồng Tính (người dân thành phố Huế) đã trực tiếp gửi thư phản ánh lên UBND tỉnh. Trong thư ông Tính cho biết: tại ngã ba Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong, có 1 tiệm rửa xe ô tô thường xuyên cho xe xuống lòng đường để lau chùi sau khi rửa, để các vật dụng như máy hút bụi, thậm chí mở cửa xe hết cỡ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ông Tính rất mong UBND Tỉnh có phản hồi hoặc có biện pháp xử lý. 

Ngay sau khi nhận được ý kiến người dân, ngày 16/11/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế,  đã có công văn chỉ đạo UBND thành phố Huế kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh.

Thế nhưng, đến năm 2018, Phóng viên vẫn ghi nhận được tình trạng Trung tâm này vẫn ngang nhiên cho các xe ô tô đỗ trên đường Lê Hồng Phong để lau, rửa xe. Hết chiếc này rời đi lập tức có chiếc khác đến, hoạt động rửa xe tại đây nhộn nhịp và diễn ra liên tục.

Theo người dân, đối với một thành phố Du lịch như Huế thì những con phố Xanh – Sạch – Đẹp còn góp phần để bạn bè, du khách nhìn vào và thấy rằng “Huế văn minh”, nhưng không hiểu tại sao, dù đã lên tiếng về tình trạng này từ lâu và việc phát hiện sai phạm cũng không khó, đặc biệt là UBND Tỉnh đã ra công văn chỉ đạo Thành phố giải quyết song tình trạng vẫn tiếp diễn khiến đường Lê Hồng Phong trở nên nhếch nhác. Dư luận có quyền nghi ngờ về sự “bao che” hoặc “bất lực” của cơ quan chức năng nên Trung tâm Tiến Hoài mới ngang nhiên biến lòng đường đô thị thành đất nhà mình như vậy?

“Trách nhiệm chính thuộc về UBND phường Phú Nhuận”

Với hành vi chiếm dụng trái phép lòng đường của Trung tâm Tiến Hoài đã quá rõ nhưng các cơ quan chức năng chậm xử lý, xử lý không triệt để khiến người dân chưa yên tâm

Liên quan đến vấn đề Tạp chí Môi trường và Cuộc sống nêu, ông Châu Văn Lộc – Phó chủ tịch UBND thành phố Huế đã phân công Đội trưởng Đội Quản lý Đô thị thành phố làm việc, trao đổi với phóng viên. Ông Lê Văn Phiệt – Đội trưởng Đội Quản lý đô thị, cho rằng: Trách nhiệm xử lý vấn đề của Trung tâm Tiến Hoài thuộc cấp phường, UBND phường Phú Nhuận phải chịu trách nhiệm chính. Đội quản lý có chức năng hỗ trợ, tăng cường lực lượng cho các phường xử lý những điểm nóng.

Ông Phiệt phân tích: căn cứ tại khoản 4, khoản 6 Điều 42 Nghị định số 11/2010/NĐ-CP thì cấp xã/phường có trách nhiệm quản lý sử dụng đất trong và ngoài hành lang an toàn đường bộ theo quy định của pháp luật; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ. Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn cấp xã quản lý theo quy định của pháp luật. Sau khi có phản ánh của công dân, UBND thành phố cũng giao nhiệm vụ Đội quản lý phối hợp với phường giải quyết việc này. Còn trong trường hợp phường buông lỏng, không xử lý, xử lý không dứt điểm chắc chắn thành phố sẽ chỉ đạo Đội quản lý đô thị giải quyết để đảm bảo trật tự đô thị.

Cũng theo ông Phiệt, trường hợp của Trung tâm Tiến Hoài người dân đã phản ảnh, thực tế rõ ràng là có chiếm vỉa hè, lòng đường để lau rửa xe. Tuy nhiên khi Đội Quản lý cùng UBND phường Phú Nhuận thực hiện tạm giữ tang vật theo quy định thì chủ cơ sở gây khó khăn, cản trở. Việc trung tâm rửa xe Tiến hoài thực hiện lau rửa xe ngay trên đường là không đúng theo quy định của pháp luật, tuy nhiên đến ngày 19/1/2018, UBND phường chưa xử phạt cơ sở theo quy định mà chỉ mới lập bản cam kết.

“Về Bản cam kết của UBND phường Phú Nhuận lập với Trung tâm Tiến Hoài, tôi sẽ làm việc lại với phường về biên bản này vì nếu làm bản cam kết thì phường phải lập trước đó chứ không phải để công dân phản ánh là ngang nhiên lấn chiếm, Đội quản lý đô thị đô thị về xử lý còn cản trở gây khó khăn. Bản thân tôi không đồng ý cách làm việc như thế này bởi: thứ nhất người vi phạm hành chính thì phải lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định, nếu anh làm công tác tuyên truyền vận động, cam kết thì bản thân cá nhân người sai phạm phải tự viết, tôi đọc văn bản của phường Phú Nhuận lập với đối tượng chưa đạt yêu cầu”, ông Phiệt nói.

Trước đó, ngày 12/1/2018, Phóng viên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã đăng ký làm việc với UBND phường Phú Nhuận để tìm hiểu các vấn đề liên quan. Tuy nhiên đến hôm nay (24/1/2018) chúng tôi vẫn nhận được lịch chưa gặp và trao đổi với lãnh đạo Phường này.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hùng Huy Đội