Tràn dầu Thanh Hóa: Mất cả năm mới xử lý xong ô nhiễm

Sau những biện pháp xử lý cơ bản sự cố rò rỉ hơn 4.000 lít dầu Diedel thì có thể mất hàng năm trời môi trường mới có thể được khôi phục như ban đầu.

>>>Sơn La: Người dân bức xúc, tỉnh “né” về Dự án Nghĩa trang Nhân dân thành phố

>>>Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ hơn 80 tỉ đồng cho ngư dân bị nạn bám biển

Tràn dầu khiến chim, cá chết

Liên quan đến sự cố rò rỉ hơn 4.000 lít dầu Diedel của Công ty xăng dầu Quân đội (Cty XDQĐ) đóng tại cảng Lễ Môn, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa ra môi trường. Ông Nguyễn Minh Châu – Phó Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa cho biết: Chi nhánh XDQĐ khu vực Bắc Trung Bộ là đơn vị chủ quản của trạm xăng dầu 361 để xảy ra sự cố tràn dầu đã ký hợp đồng với Cty CP SOS môi trường để xử lý sự cố môi trường.

Ông Lê Ngọc Tú- Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS – Chi nhánh Thanh Hóa khẳng định: “Sẽ phải mất ít nhất 1 tuần mới có thể xử lý cơ bản dầu tràn ra cống thoát nước và đồng ruộng. Bước đầu chúng tôi sẽ hút hết toàn bộ dầu, váng dầu còn tồn đọng dưới cống thoát nước và khu vực đồng ruộng rộng khoảng 5ha để tránh cháy nổ xảy ra, sau đó sẽ dùng chất vi sinh để xử lý những vùng bị nhiễm dầu”. Song có thể mất hàng năm trời môi trường mới có thể được khôi phục như ban đầu. Bên cạnh đó, do lượng dầu đã ngấm xuống đất, loang trên bề mặt rất rộng và chưa tính toán được khối lượng dầu còn trong các cống ngầm là bao nhiêu nên sẽ rất khó khăn trong việc xử lý.

Bên cạnh đó, theo người dân, vài ngày nay, một số loài chim cò ăn sinh vật nước ngọt quanh đây cũng chết bất thường. “Chưa bao giờ trên cánh đồng có hiện tượng động vật và cây cối chết như vậy, có thể chúng bị nhiễm độc sau sự cố tràn dầu”, ông Nguyễn Vũ Mậu (61 tuổi) nói.

Ông Đàm Khắc Chương, Chủ tịch phường Quảng Hưng, cho biết do ba ngày qua trời nắng, dầu bốc lên mạnh khiến không khí quanh khu thôn 5 rất khó chịu. Để khắc phục tạm thời, chính quyền đã mua khẩu trang phát cho các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi sự cố. Phường cũng động viên người già di tản đến nhà người thân, người ốm nên đến trạm xá nhằm tránh xa khu vực ô nhiễm.

Hà Anh (T/h)