Trung Quốc: Bãi rác Jiangcungou đầy trước dự kiến 25 năm

Moitruong.net.vn

– Bãi rác Jiangcungou ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, diện tích bằng gần 100 sân bóng đá cộng lại, được thiết kế để tiếp nhận 2.500 tấn rác mỗi ngày, hiện đã bị chất đầy trước dự kiến tới 25 năm.

Bãi rác Jiangcungou được xây dựng vào năm 1994 và dự kiến được sử dụng đến năm 2044. Bãi rác phục vụ hơn 8 triệu người dân, trải rộng trên diện tích gần 700.000 m2, với độ sâu 150 m và khả năng tích trữ hơn 34 triệu m3.

Thời gian gần đây, Xi’an là là một trong số ít các thành phố ở Trung Quốc chỉ sử dụng bãi rác làm nơi tập kết rác thải sinh hoạt, dẫn đến việc bãi rác bị chất đầy sớm hơn kế hoạch.

Bãi rác lớn nhất Trung Quốc đầy trước dự kiến 25 năm

Đầu tháng 11, một nhà máy đốt rác mới được đưa vào hoạt động và ít nhất 4 nhà máy khác dự kiến mở cửa vào năm 2020, với mục tiêu xử lý được 12.750 tấn rác mỗi ngày.

Các nhà máy này nằm trong kế hoạch quốc gia nhằm thay thế bãi rác thải chôn lấp bằng những phương pháp xử lý khác như thiêu đốt. Khu vực bãi rác ở thành phố Xi’an dự kiến được cải tạo thành công viên sinh thái.

Trung Quốc hiện là một trong những nước gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới và đang phải vật lộn với lượng rác thải của 1,4 tỷ dân.

Hà An (T/h)