Trung Quốc: Phát triển thêm giống lúa mới với năng suất cao, kháng bệnh

– Các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng một gen năng suất cao, được mã hóa là Kiến trúc thực vật lý tưởng1 (IPA1), để tăng cường khả năng kháng bệnh của cây chống lại bệnh bạc lá do vi khuẩn mà không làm suy giảm năng suất.

>>> Trà Vinh: Nghiên cứu giống lúa mới đầu tiên ở Việt Nam thích nghi với độ mặn đến 5‰

>>> Bristol (Anh): Áp dụng công nghệ khí canh để trồng rau xanh

Ảnh minh họa

Chinadaily dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Yang Donglei thuộc Phòng thí nghiệm di truyền thực vật trọng điểm quốc gia và cộng sự tại Đại học Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) đã sử dụng một mã gene năng suất cao, ký hiệu là IPA1 để tăng cường khả năng kháng bệnh cũng như vi khuẩn gây sâu rầy trên lúa mà không làm giảm năng suất.

Nhóm của Giáo sư Yang đã phát hiện ra rằng sự điều hòa của miR-156 và sự biểu hiện quá mức của IPA1, một gen mục tiêu của microRNA-156 (miR-156) có khả năng tác động quá trình tăng trưởng và phát triển của hạt, sẽ cải thiện khả năng kháng bệnh. “Chúng tôi gọi giống lúa mới là HIP”, Yang nói, nhóm nghiên cứu đã xác định miR-156-IPA1 là bộ điều chỉnh giữa tăng trưởng và kháng bệnh và tạo ra giống lúa mới.

Giống lúa mới nghiên cứu là ‘HIP’, giáo sư Yang nói, đồng thời khẳng định, nhóm nghiên cứu đã định vị được tổ hợp lai miR-156-IPA1 như một bộ điều chỉnh nhiễu xuyên âm giữa tăng trưởng và phòng bệnh.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy, không hề có việc nhiễm khuẩn gây bệnh trên chủng thực vật mới, trong khi giúp tăng cường các đặc tính liên quan đến năng suất như cây ít lá, bông to hơn và thân cứng hơn.

Các kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nature Plants, một trong những tạp chí học thuật quốc tế hàng đầu về sinh học thực vật.

Ngọc Ánh (t/h)