Tuyên Quang: Sẵn sàng trồng 10.000 ha rừng

Moitruong.net.vn

– Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến tháng 9 sẽ hoàn thành kế hoạch trồng hơn 10.000 ha rừng trong năm 2020. Đến thời điểm này, các vườn ươm đã sẵn sàng giống cây chất lượng.

Năm 2020, Tuyên Quang có kế hoạch trồng mới 10.000 ha, trong đó có 9.900 ha rừng sản xuất, còn lại là rừng đặc dụng và rừng cây phân tán. Theo Chi cục Kiểm lâm, toàn tỉnh có khoảng 4.000 ha đất trống, đất rừng đã khai thác nằm trong kế hoạch trồng rừng vụ xuân, tập trung tại các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa. Hầu hết các diện tích đất đều đã được người dân thu dọn thực bì và tiến hành cuốc hố trồng cây. Nguồn cây giống phục vụ trồng rừng cũng được các cơ sở gieo ươm đáp ứng đầy đủ. Tính đến giữa tháng 1, các vườn ươm trên địa bàn đã gieo ươm được trên 7 triệu cây giống, với các giống cây keo giâm hom, keo hạt, keo lai mô, lát, xoan…

Các vườn ươm ở Tuyên Quang đã sẵn sàng hơn 11 triệu cây giống để trồng rừng. Ảnh: Đào Thanh

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, đến nay tỉnh đã sản xuất được 11,7 triệu cây giống, đáp ứng 69% nhu cầu cây giống trồng rừng tập trung năm 2020.

Tỉnh cũng đã trồng được 1.548 ha rừng. Đảm bảo nguồn giống chất lượng, tỉnh đã tổ chức đấu thầu đơn vị cung ứng giống cây lâm nghiệp, cố gắng trong tháng 4 sẽ có nguồn cây giống cho người trồng. Trung tâm Thực nghiệm thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ của Trường Đại học Tân Trào cũng đảm bảo cung cấp trên 1,2 triệu cây keo lai nuôi cấy mô.

Ông Triệu Đăng Khoa, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, nâng cao chất lượng cây rừng, năm 2020, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục hỗ trợ hơn 1.570 ha giống cây lâm nghiệp chất lượng cao, trong đó 1.230 ha keo lai mô và 337 ha keo tai tượng hạt nhập ngoại. Tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 7 tỷ đồng.

Năm nay, huyện Chiêm Hóa có kế hoạch trồng mới 1.970 ha rừng, trong đó rừng tập trung là 1.900 ha, còn lại trồng cây phân tán.

Để hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT, UBND các xã cùng các đơn vị cung ứng cây giống chuẩn bị các điều kiện về giống, kỹ thuật cho người dân, đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng rừng vào quý II, năm 2020. Vụ trồng rừng này, huyện tiếp tục trồng thêm 28,9 ha keo nuôi cấy mô chất lượng cao, tăng 10 ha so với năm 2019.

Gia đình ông Lương Văn Vĩnh, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa có 15 ha rừng. Nhiều năm gắn bó với rừng, ông Vĩnh hiểu được lợi ích kinh tế rừng đối với cuộc sống. Vì vậy ông luôn quyết tâm gắn bó với rừng. Vụ năm 2019, ông Vĩnh có 4 ha rừng được khai thác, trừ chi phí ông thu lãi hơn gần 300 triệu đồng.

Ông Vĩnh cho biết, với người dân vùng núi như ông rừng vẫn là cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao nhất.

Vì thế, từ đầu vụ trồng rừng đến nay, gia đình ông đã hoàn thành việc xử lý thực bì, làm đất, phủ xanh 4 ha rừng mới khai thác.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình là một trong những đơn vị cung ứng cây giống chất lượng lớn của tỉnh Tuyên Quang. Cùng với đảm bảo nguồn cung tại chỗ cho các đội sản xuất, công ty cũng cung cấp cây giống cho bà con có nhu cầu.

Năm nay, thời tiết mưa ẩm kéo dài vì vậy công tác quản lý, theo dõi cây giống được công ty chú trọng. Việc che chắn, đảo bầu cẩn thận cho cây non, tránh sương muối làm táp lá, hạn chế nấm bệnh làm lở cổ rễ cây được công ty thực hiện thường xuyên.

Ông Nguyễn Ngọc Tháp, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình cho biết, thời điểm hiện tại, 1 triệu cây giống gồm các loài keo tai tượng, keo hạt, keo nuôi cấy mô… tại vườn ươm của công ty đang phát triển tốt, sẵn sàng cho vụ trồng rừng năm 2020.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS?tỉnh tham gia trồng cây đầu xuân Canh Tý 2020. Ảnh:Đăng Ninh (Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang)

Đến thời điểm này, tại huyện Sơn Dương phần lớn các hộ đã chuẩn bị xong đất trồng, phát dọn thực bì, đang làm đất và cuốc hố. Vụ trồng rừng năm nay, huyện sẽ thực hiện trồng mới hơn 1.720 ha rừng.

Anh Cao Xuân Tùng, thôn Thanh Sơn, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương cho biết, anh thấy trồng rừng vừa đem lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, vừa bảo vệ môi trường. Năm nay, anh trồng mới gần 1 ha rừng sản xuất chủ yếu là cây keo lai. Hiện anh đã phát cỏ xong, đang huy động cả nhà lên nương để cuốc hố. Dự kiến đến cuối tháng 4 này, anh sẽ hoàn thành việc trồng toàn bộ diện tích rừng.

Để bảo đảm công tác trồng rừng đạt hiệu quả, Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình làm rừng chuẩn bị đủ cây giống tiêu chuẩn, chất lượng theo đúng quy định, cây có nguồn gốc rõ ràng; xử lý thực bì, cuốc, lấp hố, trồng, chăm sóc, bón phân… đúng quy trình kỹ thuật.

Huyền Trang (T/h)