Ứng dụng Al trong dự báo các trận động đất

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo động đất sẽ giúp đem đến kết quả dự báo chính xác hơn, tránh để lại những thảm họa thảm khốc trong tương lai.

>>>Hơn 70% người dân ủng hộ bỏ loa phường tại Hà Nội

>>>TP. HCM: Phát hiện rùa biển quý hiếm, giao nộp cơ quan chức năng

Đã có nhiều trận động đất lớn đã diễn ra như tại Trung Quốc năm 2008, Haiti vào năm 2010 và Nhật Bản vào năm 2011. Đặc biệt trong số này, nhiều khu vực không nằm trong vùng có nguy cơ động đất cao.

Giờ đây, với sự giúp đỡ của trí thông minh nhân tạo, nhiều nhà khoa học cho biết họ đã có thể phân tích số lượng lớn dữ liệu địa chấn nhằm hiểu rõ hơn về động đất. Nhờ vậy họ cũng có thể cung cấp cảnh báo sớm nhanh hơn và chính xác hơn.

“Tôi thực sự hy vọng lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình chúng tôi sẽ tiến bộ về vấn đề dự báo động đất”, Paul Johnson, một thành viên của Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, một trong những người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu động đất liên quan đến trí thông minh nhân tạo được xây dựng dưới dạng học máy, công nghệ tương tự như những công trình khác liên quan đến AI. Các nhà khoa học đưa dữ liệu cho máy tính nhiều nhất có thể, và máy tính sẽ sử dụng những phép toán học phức tạp nhằm tự phân tích và “rút kinh nghiệm”.

Với việc ứng dụng Al vào dự báo động đất, hy vọng rằng, trong tương lai các trận động đất trên thế giới sẽ giảm bớt độ rủi ro và thiệt hại nặng nề.

Quỳnh Dao (T/h)