Ước tính ngành du lịch thế giới thiệt hại 320 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm do Covid-19

Moitruong.net.vn

– Do ảnh hưởng từ đại dịch toàn cầu COVID-19, ngành du lịch toàn cầu ước tính đã thiệt hại 320 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2020.

Ảnh minh họa.

Các quốc gia đóng cửa biên giới, ban hành lệnh hạn chế/cấm đi lại để đối phó với đại dịch gần như làm đóng băng ngành du lịch trên toàn cầu. Theo báo cáo UNWTO, số lượng khách du lịch quốc tế giảm 98% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm 2019.

Từ tháng 1/5/2020, lượng du khách đã giảm hơn 50% so với năm ngoái. Điều này khiến ngành du lịch trên toàn cầu đánh mất khoảng 300 triệu khách du lịch và 320 tỷ USD – nhiều hơn gấp ba lần tổn thất trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

Tổ chức Du lịch Thế giới dự báo, số lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2020 sẽ giảm 60% – 80% do dịch COVID-19 hoành hành.

Theo Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Zurab Pololikashvili, ngành du lịch ảm đạm sẽ đe dọa đến kế sinh nhai của hàng triệu người. Ông nhấn mạnh số liệu mới nhất cho thấy rõ sự cần thiết phải nối lại hoạt động của ngành công nghiệp không khói ngay khi có thể.

Trong khi một số điểm du lịch đang dần mở cửa trở lại, UNWTO cảnh báo ngành du lịch đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng như nguy cơ virus tái bùng phát buộc nhà chức trách áp đặt lại các biện pháp phòng dịch, hạn chế du lịch và đóng cửa biên giới tại đa số các điểm du lịch.

Mai An