Vẫn còn 11,5% người dân nông thôn chưa được sử dụng nước hợp vệ sinh

(Moitruong.net.vn) – Ngày 5/7 vừa qua, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy lợi và Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị thảo luận quan hệ hợp tác trong lĩnh vực cấp nước sạch nông thôn.

Hội nghị được tổ chức vào ngày 5/7 tại Hà Nội

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, đến hết năm 2017 tỷ lệ người dân nông thôn được tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh là 88,5%. Khoảng 43,5% dân số nông thôn được cấp nước từ công trình cấp nước tập trung với hơn 17.000 công trình. Ngoài ra, 56,5% dân số nông thôn còn lại sử dụng công trình cấp nước quy mô hộ gia đình.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, tuy đạt được một số thành quả, nhưng lĩnh vực cấp nước sạch nông thôn còn nhiều khó khăn thách thức. Nhiều công trình cấp nước tập trung xây dựng ở giai đoạn trước đây bị xuống cấp, hư hỏng. Gần 30% tổng số công trình cấp nước tập trung hoạt động không hiệu quả hoặc dừng hoạt động. Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng loại hình cấp nước nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình vẫn ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với sức khỏe người dân và gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo ông Trần Kim Long – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, kết quả của chương trình cấp nước sạch nông thôn có sự đóng góp rất lớn của các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, từ năm 2015 trở lại đây, khi Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn kết thúc, kèm theo đó Việt Nam gia nhập nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình, một số nhà tài trợ đã chuyển hướng hoặc rút khỏi lĩnh vực cấp nước nông thôn (Hà Lan, Đan Mạch, Anh) hoặc chuyển đổi theo mô hình hợp tác đối tác cũng như xác lập các mục tiêu hỗ trợ chiến lược khác ngoài lĩnh vực cấp nước.

Để đáp ứng được mục tiêu đến năm 2030 bảo đảm 100% dân cư nông thôn sử dụng nước sạch, trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai nhiều giải pháp tổng thể: hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về cấp nước nông thôn từ Trung ương đến địa phương; chuyển đổi mô hình quản lý vận hành và cung cấp dịch vụ cấp nước; và một trong những giải pháp quan trọng đó là tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các nhà tài trợ các tổ chức quốc tế.

Theo Nông nghiệp