Việt Nam: Bệnh viện dã chiến khám và điều trị hơn 1.800 bệnh nhân

Moitruong.net.vn

– Bệnh viện dã chiến của Việt Nam đã điều trị gần 1.800 bệnh nhân trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công tại phái bộ Nam Sudan.

Ngày 4-10, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với BV (BV) Quân y 175 (TP.HCM) về việc kiểm tra công tác chuẩn bị đón BV dã chiến (BVDC) cấp 2 số 1 (2.1) hoàn thành nhiệm vụ tại Nam Sudan về nước. Thời gian dự kiến đón đoàn về nước sẽ diễn ra trong ngày 21 và 28-11.

Theo báo cáo của BVDC 2.1, sau một năm hoạt động (2-10-2018 đến 2-10-2019), BV đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thu dung, điều trị bệnh nhân. Công tác này được chỉ huy Phái bộ, chỉ huy căn cứ Bentiu và các đơn vị bạn đánh giá cao.

Các y bác sĩ BV dã chiến của Việt Nam

Theo thống kê, BV đã khám và điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân, trong đó, nhiều trường hợp nghiêm trọng được phẫu thuật và điều trị thành công như hoại tử ruột, sốt rét ác tính.

Ngoài ra, các y bác sĩ của Việt Nam còn tổ chức huấn luyện cho các đơn vị y tế trên địa bàn trong chương trình huấn luyện của Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Bentiu. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với các cơ quan của Phái bộ trong điều phối quân dân sự, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp của Phái bộ Liên Hợp Quốc và người dân và chính quyền sở tại.

Thiếu tá Nguyễn Thành Công, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 cho biết, dù là lần đầu tiên triển khai nhiệm vụ tại Phái bộ Liên Hợp Quốc, đối mặt với rất nhiều khó khăn như thời tiết khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng thấp kém, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao, môi trường làm việc đa văn hóa…, bệnh viện vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Gần 1.800 bệnh nhân đã được khám và điều trị, trong đó, nhiều trường hợp nghiêm trọng được phẫu thuật và điều trị thành công như hoại tử ruột, sốt rét ác tính. Bệnh viện cũng vận chuyển thành công bằng đường hàng không (MEDEVAC) nhiều trường hợp nặng lên tuyến y tế cao hơn.

Bên cạnh đó, các y bác sĩ của Việt Nam còn tổ chức huấn luyện cho các đơn vị y tế trên địa bàn trong chương trình huấn luyện của Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Bentiu; phối hợp tốt với các cơ quan của Phái bộ trong điều phối quân dân sự (CIMIC), góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp của Phái bộ Liên Hợp Quốc và người dân và chính quyền sở tại.

Nhân dịp tròn một năm ngày triển khai tại Nam Sudan, Tư lệnh các lực lượng quân sự tại Phái bộ Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan (UNMISS), Trung tướng Shailesh Tinaikar đã trao tặng bằng khen cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, ông Shailesh Tinaikar dành nhiều lời khen cho những thành tích mà bệnh viện đã đạt được. Ông đặc biệt biểu dương kíp phẫu thuật đã mổ và điều trị thành công rất nhiều ca bệnh nặng.

Trước đó vào ngày 1-10-2018, Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể lễ xuất quân BVDC cấp 2.1 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc Nam Sudan. BVDC cấp 2.1 gồm 63 cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ đã được đào tạo, bồi dưỡng, triển khai các trang thiết bị theo tiêu chuẩn và yêu cầu của Liệp Hiệp Quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng bác sĩ quân y đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Minh Đoàn (T/h)